Bộ lạc xăm mình thu thập đầu lâu địch làm thành quả

Người nào có thành tích giết chóc tốt nhất sẽ được giao phần thuốc phiện nhiều hơn bình thường.

Bộ lạc xăm mình thu thập đầu lâu địch làm thành quả - 1

Dấu xăm trên ngực và mặt thể hiện chiến tích giao tranh.

Những người thuộc bộ lạc Naga ở Myanmar nổi bật với khuôn mặt và ngực được xăm trổ nhằm ghi dấu ấn sau những lần giao chiến với đối phương. Bộ lạc ở biên giới Myanmar - Ấn Độ này có truyền thống thu nhặt đầu lâu của kẻ địch để làm chiến tích sau mỗi lần đánh nhau.

Mới đây, nhiếp ảnh gia Pete Oxford, 58 tuổi, đã đăng tải những bức ảnh chi tiết về cuộc sống của người Naga. Thậm chí, ông còn chụp được một nơi chứa toàn đầu lâu xương sọ của những nạn nhân bị giết hại.

Pete nói: “Những chiếc đầu lâu được đối xử rất tử tế dù chúng là chứng tích sau một cuộc giao chiến nảy lửa. Sau khi chiến thắng trở về, đầu lâu được để trong những chiếc giỏ đặc biệt và trưng ngoài trời như chiến tích”.

Bộ lạc xăm mình thu thập đầu lâu địch làm thành quả - 2

Người đàn ông thuộc bộ lạc Naga.

Pete cho biết thổ dân nào có chiến tích giết người đặc biệt xuất sắc sẽ được xăm lên mặt như một hình thức “huân chương danh dự”. Dù bộ lạc này nổi tiếng tàn ác nhưng tác giả Pete rất bất ngờ khi được đối đãi tử tế và thân thiện.

Pete cho biết khi nhìn vào đôi mắt của 3 người đàn ông có dấu xăm chiến tích trên mặt, ông chỉ nhận được nụ cười tinh nghịch của họ.  Những người này từ chối tiết lộ thời kỳ chiến đấu trước đây. Mỗi người có thành tích tốt trong các cuộc chiến sẽ được giao phần thuốc phiện nhiều hơn người khác.

Bộ lạc xăm mình thu thập đầu lâu địch làm thành quả - 3

Hàng chục chiếc đầu lâu chiến tích.

Làng của người Naga ở gần biên giới Myanmar - Ấn Độ và họ thường đi lại giữa hai khu vực này. Nhiếp ảnh gia Pete cho biết bên phía Myanmar có rất nhiều người đàn ông khác cũng có hình xăm chi chít trên mặt.

Pete nói: “Khi tôi gặp những chiến binh nổi tiếng dữ dằn, họ không có ý gì là muốn chặt đầu tôi cả. Có lẽ thời gian xảy ra các vụ giao chiến từ năm 1970 tới nay đã là quá lâu”.

Kỳ lạ: Bộ lạc chăm sóc hình nhân như con đẻ

Hình nhân tạo ra giống với một đứa trẻ mới qua đời và được chăm sóc như thật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh - Daily Star ([Tên nguồn])
Những bí ẩn lịch sử chưa có lời giải Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN