Vô tình tạo ra vật thể đen nhất xưa nay, đen "gấp 10 lần" vật đen nhất từng biết

Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 21:00 PM (GMT+7)

Các kỹ sư tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) mới đây đã khám phá được thứ được cho là vật thể “đen nhất trong số các vật thể màu đen”, "gấp 10 lần những vật đen khác" mà con người từng nhìn thấy.

Vô tình tạo ra vật thể đen nhất xưa nay, đen "gấp 10 lần" vật đen nhất từng biết - 1

Vật thế "đen nhất trong số các vật thể đen" mới được phát hiện (Ảnh: Surrey NanoSystems)

“Vật thể này được hình thành từ các ống nano carbon, hay được gọi là CNT - các sợi carbon siêu nhỏ, được xếp theo chiều dọc giống như một khu rừng gồm các cây nhỏ li ti, mà nhóm nghiên cứu đã phát triển trên bề mặt một tấm nhôm có mạ clo. Tấm nhôm này có thể hấp thụ được ít nhất 99,995% các loại ánh sáng chiếu vào, khiến nó trở thành vật liệu đen nhất từng được ghi nhận,” một tuyên bố từ MIT cho biết.

Thậm chí, một viên kim cương màu vàng được bọc trong vật liệu này dường như biến mất hoàn toàn, khi nó trông không khác gì một khoảng trống tối tăm.

Điều thú vị là vật thể này được tạo ra theo một cách hoàn toàn tình cờ

Brian Wardle, giáo sư ngành hàng không và du hành vũ trụ tại MIT, và nhà nghiên cứu Kehang Cui, hiện là giáo sư tại Đại học Giao thông Thượng Hải, khi đang “thử nghiệm các cách để phát triển ống nano carbon trên các vật liệu dẫn điện như nhôm, để tăng tính chất điện và nhiệt của chúng", thì họ đã vô tình gặp phải vấn đề.

Một lớp oxide bao bọc miếng nhôm đã ngăn nó tiếp xúc với không khí. Điều này đã ngăn cản khả năng hoạt động như một chất dẫn nhiệt của miếng nhôm.

Nhóm nghiên cứu đã phải loại bỏ lớp oxit bằng cách ngâm miếng nhôm vào nước muối rồi sau đó bỏ vào lò nung. Tuy nhiên, sau quá trình trên, họ bất ngờ nhận thấy khả năng dẫn nhiệt và điện của vật liệu đã được cải thiện - với một màu sắc gây chấn động.

Vô tình tạo ra vật thể đen nhất xưa nay, đen "gấp 10 lần" vật đen nhất từng biết - 2

Vật thể này có thể hấp thụ được ít nhất 99,995% các loại ánh sáng chiếu vào (Ảnh: Huffpost)

“Tôi nhớ rõ miếng nhôm đã đen như thế nào trước khi được đem thí nghiệm với các ống nano carbon, và sau quá trình phần tách lớp oxide, nó thậm chí còn đen hơn,” ông Cui cho biết trong tuyên bố, “Vì vậy, tôi nghĩ rằng nên đem mẫu vật này đi đo độ phản xạ quang học.”

Vật liệu này được phát hiện có khả năng hấp thụ tới 99,995% các dạng ánh sáng ở mọi góc độ, kể cả khi có những khiếm khuyết như có các vết sứt hay đường gồ ghề - gấp 10 lần so với bất kỳ vật liệu nào khác được biết đến. Có thể nói vật thể này "đen gấp 10 lần vật thể đen nhất từng biết trước đó".

Các nhà nghiên cứu đã trình bày chi tiết khám phá trên trong một nghiên cứu được công bố vào thứ Năm tuần trước (12.9) trên tạp chí ACS-Applied Materials.

Theo nhà vật lý thiên văn từng được giải Nobel John Mather, vật thể độc nhất vô nhị này có thể được sử dụng trong máy ảnh hoặc kính viễn vọng để loại bỏ các tia sáng không mong muốn.

Tìm thấy vật thể bí ẩn giống iPhone trong ngôi mộ 2.100 năm tuổi tại Nga

Vật thể màu đen, hình chữ nhật khiến người ta liên tưởng đến điện thoại iPhone, được tìm thấy trong một ngôi mộ...

Theo Việt Anh - Daily News (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn khoa học