Vỡ nợ, đảo quốc Nam Á nhờ cậy ông Putin

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Sri Lanka – ông Lanka Gotabaya Rajapaksa – đã điện đàm với Tổng thổng Nga Putin và đề nghị Mosow hỗ trợ nước này trong cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng chưa từng đó.

Vỡ nợ, đảo quốc Nam Á nhờ cậy ông Putin - 1

Tổng thống Sri Lanka – ông Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Getty

Hôm 6.7, Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa cho biết, ông đã đề nghị Nga hỗ trợ tài chính để đảo quốc Nam Á này có tiền mua nhiên liệu.

“Tôi có cuộc trao đổi rất hiệu quả với Tổng thống Nga Putin. Tôi đã đề nghị Nga hỗ trợ tài chính để có tiền nhập khẩu nhiên liệu”, ông Rajapaksa viết trên Twitter, nhấn mạnh rằng cuộc điện đàm với ông Putin diễn ra “tốt đẹp”.

“Chúng tôi đã nhất trí rằng sẽ củng cố quan hệ song phương trong các lĩnh vực du lịch, thương mại, văn hóa và đặc biệt là thắt chặt tình hữu nghị”, ông Rajapaksa cho hay.

Hôm 12.4, Sri Lanka – quốc gia 22 triệu dân – tuyên bố vỡ nợ vì không trả nổi các khoản nợ nước ngoài lên tới 51 tỷ USD. Trong đó, có 28 tỷ USD nợ nước ngoài yêu cầu Sri Lanka phải thanh toán trước năm 2027. Điều này đồng nghĩa với việc trong 5 năm tới, Sri Lanka phải trả trung bình hơn 5 tỷ USD/năm. Con số này là quá sức đối với nền kinh tế đang rơi vào đình trệ như Sri Lanka.

Sri Lanka cho hay, nước này sẵn sàng mua nhiên liệu giá rẻ từ Nga để đối phó với khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, giá nhiên liệu toàn cầu đã tăng vọt. Điều này khiến khủng hoảng kinh tế ở Sri Lanka thêm nghiêm trọng. Nước này hiện không còn ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng quan trọng như nhiên liệu, thuốc men, lương thực, phân bón...

Chính phủ Sri Lanka đã yêu cầu người lao động không thuộc các ngành nghề thiết yếu làm việc tại nhà để tiết kiệm nhiên liệu. Khủng hoảng nhiên liệu khiến nhiều người dân Sri Lanka phải chờ 5 – 7 ngày để có cơ hội được đổ xăng. Nhiều vụ biểu tình, ẩu đả ở trạm xăng xảy ra khiến xã hội Sri Lanka rơi vào bất ổn.

Chính phủ Sri Lanka đang phải tăng cường in thêm rupee (đồng nội tệ Sri Lanka) để trả lương cho người lao động. Điều này khiến lạm phát ở Sri Lanka tăng “phi mã”.

Hôm 5.6, chính phủ Sri Lanka tuyên bố, giá dịch vụ giao thông vận tải nước này tăng 128% so với 1 tháng trước đó, trong khi giá thực phẩm tăng 80%.

Nguồn: http://danviet.vn/vo-no-dao-quoc-nam-a-nho-cay-ong-putin-50202277185925868.htm

Thống đốc Kaliningrad cảnh báo đòn đáp trả ”mạnh tay” đối với Lithuania

Thống đốc Kaliningrad – ông Anton Alikhanov – cho hay, Moscow hoàn toàn có thể cấm vận chuyển hàng hóa Nga tới các nước khu vực Baltic để đáp trả Lithuania.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung