Vỡ đê ở hồ nước ngọt lớn nhất TQ, 1.000 quân đổ về ứng cứu

Thứ Tư, ngày 15/07/2020 00:30 AM (GMT+7)

Một đoạn video mới xuất hiện cho thấy con đê dọc hồ Bà Dương – hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc – đã bị vỡ mất một đoạn, khiến nước tràn vào khu dân cư bên cạnh.

  

Video vỡ đê ở hồ Bà Dương (nguồn: Taiwan News)

Đoạn đê bị vỡ sau khi mực nước ở hồ Bà Dương vượt mốc kỷ lục trong đợt “đại hồng thủy” năm 1998.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy một đoạn đê ở hồ Bà Dương đã bị vỡ, những ngôi nhà ở khu dân cư xung quanh bị bao bọc bởi nước lũ.

Trong khi đập Tam Hiệp được kỳ vọng là sẽ thành công trong việc kiểm soát lũ năm nay thì tình hình lũ ở hồ Bà Dương – hạ lưu sông Dương Tử ngày càng tồi tệ. Mực nước ở hồ Bà Dương đã vượt quá mốc 22,52 mét từng được ghi nhận vào năm 1998.

Hồ Bà Dương có diện tích 4.206 km vuông, là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc.

Nhiều tuần mưa lớn liên tục đã khiến mực nước dâng cao đáng lo ngại trên khắp các con sông và hồ ở Giang Tây. Trong khi đó, Tân Hoa Xã cũng chỉ ra một loạt thiếu sót trong việc quản lý, củng cố đê điều ở Giang Tây, đặc biệt là huyện Bà Dương – nơi 14 con đê bị vỡ.

Đài Khí tượng Trung Quốc dự báo, một đợt lũ mới sẽ tấn công các con đê ở Giang Tây vào ngày 15.7. Chính quyền địa phương và người dân đang gấp rút gia cố đê điều và vá những con đê vỡ.

Taiwan News cho rằng, việc hồ Bà Dương xảy ra vỡ đê là bằng chứng cho thấy đập Tam Hiệp đã thất bại trong vai trò điều tiết lũ sông Dương Tử. Theo thiết kế, đập Tam Hiệp có thể trữ nước từ hồ Bà Dương và một số con sông khác ở Giang Tây đổ về sông Dương Tử.

Vỡ đê ở hồ nước ngọt lớn nhất TQ, 1.000 quân đổ về ứng cứu - 1

Đoạn đê vỡ hôm 8.7 ở huyện Bà Dương đã được vá xong (ảnh: Xinhua)

Hình ảnh vệ tinh xuất hiện hôm 9.7 cho thấy, dường như đập Tam Hiệp đã phải mở toàn bộ cổng xả lũ, mặc dù mực nước trong hồ chứa của đập chưa đạt ngưỡng tối đa 175 mét.

Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã điều thêm 1.000 lính cứu hỏa, cảnh sát từ các tỉnh Chiết Giang, An Huy, Phúc Kiến, Hồ Bắc và Hồ Nam về ứng cứu tình trạng nguy hiểm ở hồ Bà Dương, Giang Tây.

1.000 lính cứu hỏa, cảnh sát này sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, chịu trách nhiệm tuần tra, hộ đê và cảnh báo sớm tình trạng ở hồ Bà Dương, theo Tân Hoa Xã.

Trước đó, đêm ngày 13.7, người dân và chính quyền Bà Dương vừa vá thành công con đê Guidaowe chắn nước sông Dương Tử bị vỡ hôm 8.7. Việc vá đê hoàn thành sau 83 giờ làm việc liên tục.

Hôm 8.7, đê Guidaowei bị vỡ, nước lũ tràn vào 6 ngôi làng, khiến gần 10.000 người phải sơ tán khẩn cấp trong đêm.

Nguồn: http://danviet.vn/vo-de-o-ho-nuoc-ngot-lon-nhat-tq-1000-quan-do-ve-ung-cuu-5020201570282183.htm

Mực nước ở 33 con sông phá kỷ lục, tiết hộ ”át chủ bài” giúp TQ đương đầu với thảm họa

Ảnh hưởng do mưa lũ nghiêm trọng đã khiến mực nước tại 433 con sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo từ đầu tháng...

Theo Vương Nam – Taiwan News, Tân Hoa Xã (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc