Virus Langya đang gia tăng lây lan ở Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 13/08/2022 08:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong khi mối đe dọa từ đại dịch COVID-19 và từ dịch bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang gây lo ngại thì lại xuất hiện thêm một nỗi lo về y tế: Một loại virus mới có tên Langya henipavirus (còn được gọi là virus Langya, viết tắt là LayV) lây từ động vật sang người được phát hiện ở Trung Quốc (TQ), theo đài CNN.

Loại virus này được phát hiện lần đầu tiên năm 2018 tại các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam (Đông Bắc TQ) nhưng chỉ được xác định chính thức vào tuần trước sau khi TQ ghi nhận số ca nhiễm gia tăng, hiện lên tới 35 ca. Theo nghiên cứu được Viện Vi sinh vật và dịch tễ học Bắc Kinh công bố, virus Langya được xác định sau khi giới chức y tế TQ triển khai một đợt kiểm tra sức khỏe vì một số bệnh nhân bị sốt và có tiền sử tiếp xúc với động vật.

Theo một nghiên cứu của TQ từ năm 2008, henipavirus được ghi nhận ở chi dơi quạ và một số loài dơi nhỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cũng xác định được các henipavirus khác ở dơi, động vật gặm nhấm và chuột chù. Các nhà nghiên cứu ở TQ vẫn đang nỗ lực tìm ra chính xác loài động vật nào có liên quan đến việc truyền virus Langya nhưng giới chuyên gia đang nghi ngờ khả năng chuột chù là loài lây truyền.

Triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm virus Langya là sốt (tất cả bệnh nhân đều gặp phải), mệt mỏi (54%), chán ăn (50%), đau cơ (46%), ho (50%), buồn nôn (38%), đau đầu và nôn mửa (35%). Một số bệnh nhân cũng có các diễn tiến bất thường về tế bào máu và các dấu hiệu của tổn thương gan và thận.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), họ henipavirus rất nguy hiểm. Virus Langya được xếp cùng họ henipavirus với các virus có độc tố cao dễ gây tử vong khác là Nipah và Hendra. Hiện chưa có vaccine phòng virus họ henipavirus cho người.

Hiện chưa rõ mức độ nguy hiểm của virus Langya với cộng đồng, vì tất cả bệnh nhân nhiễm virus cho tới thời điểm hiện tại đều trải qua triệu chứng giống cúm nhẹ và chưa ghi nhận ca tử vong nào. Hiện giới nghiên cứu đang theo dõi chặt sự lây lan và diễn tiến độc lực của virus.

Nguồn: https://plo.vn/virus-langya-dang-gia-tang-lay-lan-o-trung-quoc-post693681.html

Tiếp bước Lithuania, hai nước châu Âu tuyên bố rút khỏi nền tảng hợp tác của Trung Quốc

Estonia và Latvia thông báo rút khỏi diễn đàn "16+1” do Trung Quốc khởi xướng, tuy nhiên nói rằng sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng và thực dụng với Bắc...

Chia sẻ
Theo Phạm Kỳ (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung