Video: Lộ diện UAV mẹ có thể thả UAV FPV con mới được Nga tung vào chiến trường ở Ukraine

Một loại máy bay không người lái (UAV) mới có thể đã được Nga đưa vào sử dụng trong xung đột ở Ukraine. Phương tiện đóng vai trò là UAV với khả năng thả các UAV con.

Theo trang The War Zone, UAV, đặc biệt các mẫu UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) đang được cả Nga và Ukraine sử dụng rộng rãi trong xung đột. 

Đây là loại vũ khí giá rẻ nhưng cực kỳ hiệu quả khi có thể vô hiệu hóa xe tăng, xe bọc thép và bộ binh đối phương. Nhược điểm của UAV FPV là phạm vi hoạt động hạn chế và có thể dễ bị vô hiệu hóa bằng hệ thống tác chiến điện tử. 

Mẫu UAV mới được Nga sử dụng trong xung đột ở Ukraine.

Mẫu UAV mới được Nga sử dụng trong xung đột ở Ukraine.

Trang The War Zone hôm 26/3 đăng video một UAV mang tên Pchelka của Nga cất cánh tại khu vực tiền tuyến ở miền đông Ukraine. Đây là mẫu UAV mới được Nga tung vào chiến trường, được cho là vừa sử dụng động cơ đốt trong và động cơ điện.

Điểm đặc biệt của UAV là khả năng  đóng vai trò là "UAV mẹ", mang theo các UAV FPV nhỏ hơn. UAV cũng được lắp bộ chuyển tiếp tín hiệu để tăng tầm hoạt động cho các UAV FPV con.

Phác họa cơ chế hoạt động của UAV mẹ với khả năng thả các con UAV FPV con.

Phác họa cơ chế hoạt động của UAV mẹ với khả năng thả các con UAV FPV con.

Theo trang mạng Topwar.ru của Nga, UAV Pchelka đã gặt hái một số thành công trên chiến trường khi UAV FPV con đánh trúng xe tăng, thiết giáp và công sự Ukraine.

Trang The War Zone nhận định, UAV Pchelka mở ra cách thức tấn công mới cho quân đội Nga. Các UAV FPV con được thả từ UAV mẹ có thể tập kích mục tiêu nằm cách xa tiền tuyến, gây ra bất ngờ cho đối phương.

UAV mẹ cũng có thể đóng vai trò giám sát, chỉ thị mục tiêu để các UAV FPV con tấn công. Tuy vậy, phương pháp tấn công mới này cũng có một số nhược điểm như phụ thuộc vào UAV mẹ. nếu UAV mẹ bị bắn rơi, tín hiệu liên lạc kết nối với các UAV FPV con sẽ bị ngắt hoàn toàn.

Nhìn chung, đây là giải pháp giá rẻ giúp mở rộng năng lực tấn công bằng UAV cho quân đội Nga và nếu tổn thất cũng không đáng kể. Trong tương lai, phương thức tấn công sử dụng UAV mẹ có thể còn được phát triển một cách tinh vi hơn. Ví dụ như các UAV FPV con có thể tự động tấn công dựa trên danh sách các mục tiêu tiềm năng, The War Zone kết luận.

Ukraine được cho là cũng đã sử dụng một phương pháp gần giống như vậy. Tháng 2/2024, tờ Kyiv Post dẫn nguồn tin cho biết, quân đội Ukraine lắp bộ chuyển tiếp tín hiệu lên mẫu UAV Baba Yaga (hay còn gọi là "ma cà rồng"), giúp nó có khả năng chỉ huy 10 UAV FPV khác trong phạm vi tín hiệu. Giải pháp này giúp một binh sĩ Ukraine có thể điều khiển nhiều UAV FPV đồng thời, với tầm hoạt động xa hơn, và nhiều UAV FPV có thể tấn công một mục tiêu một cách liên tiếp. 

Nguồn: [Link nguồn]

Máy bay không người lái (UAV) được sử dụng để mang thuốc nổ hoặc đâm thẳng vào mục tiêu trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nhưng các binh sĩ Nga ở tiền tuyến gần đây phát hiện Ukraine còn sử dụng UAV theo cách chưa từng thấy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - The War Zone ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN