Video: Lạ lùng cảnh hàng trăm con chim như làn sóng ập xuống đất rồi chết la liệt

Thứ Tư, ngày 16/02/2022 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng trăm con chim đen đầu vàng bất ngờ sà xuống từ trên cao và nhiều trong số chúng chết bí ẩn, xác rải la liệt khắp phố.

Nguồn video: CCTV/Daily Mail

Tờ Guardian hôm 14/2 đưa tin, hiện tượng lạ xảy ra vào ngày 7/2 tại thành phố Cuauhtémoc, miền bắc Mexico.  

Video từ camera an ninh cho thấy, hàng trăm con chim đen đầu vàng sà xuống đất. Cảnh sau đó là xác chim rụng la liệt trên đường phố. 

Theo truyền thông địa phương, loài chim đen đầu vàng thường bay về phía bắc Mexico (Mỹ và Canada) để sinh sản trước khi di cư trở lại Mexico vào thời điểm Mỹ và Canada đón mùa đông. 

Tờ El Heraldo de Chihuahua đưa tin, một bác sĩ thú y cho rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lạ có thể do mức độ ô nhiễm cao từ việc sử dụng lò sưởi đốt củi, hóa chất nông nghiệp và thời tiết giá lạnh trong khu vực. 

Một giả thuyết khác cho rằng những con chim đen đầu vàng bị điện giật khi đang đậu trên các đường dây điện. Một đồn đoán khác trên mạng xã hội thậm chí còn cáo buộc rằng công nghệ 5G là nguyên nhân khiến những con chim chết hàng loạt. 

Tuy nhiên, tiến sĩ Richard Broughton - một nhà sinh thái học thuộc Trung tâm Sinh thái và Thủy văn Anh, cho biết, dù không xuất hiện vào ống kính của camera an ninh nhưng dám chắc 99% hiện tượng hàng trăm con chim sà xuống đất chết la liệt là do một con chim săn mồi gây ra. 

Theo ông Broughton, một con chim săn mồi có thể lùa và khiến hàng trăm con chim đen đầu vàng phải bỏ chạy tán loạn. Những con chim đen bay theo đàn nên khoảng cách rất sát nhau. Khi những con chim ở trên bay nhanh để tránh chim săn mồi, những con ở dưới cũng sẽ làm theo và kết quả là chúng bị va đập mạnh xuống đất hoặc nhà cửa, dẫn đến chết hàng loạt. 

"Vụ việc trông giống như một con chim ăn thịt đang truy đuổi cả đàn chim. Bạn có thể thấy đàn chim chuyển động như một làn sóng ập xuống từ trên cao. Những con ở dưới chắc chắn bị va đập mạnh xuống đất", tiến sĩ Broughton lý giải. 

Tiến sĩ Alexander Lees, một giảng viên cao cấp về bảo tồn sinh học tại Đại học Manchester Metropolitan, cũng đồng ý với tiến sĩ Broughton. 

"Với quan điểm cá nhân, tôi vẫn nghĩ hiện tượng này là do đàn chim bay quá nhanh để tránh một con chim ăn thịt và nhiều con bị va đập mạnh xuống đất", tiến sĩ Lees nói. 

"Nhiều người chắc hẳn sẽ nghĩ tới ô nhiễm môi trường là nguyên nhân nhưng việc đàn chim va chạm với các thứ xung quanh không phải việc hiếm. Trong một đàn chim đông đúc, những con chim sẽ theo dõi chuyển động của con khác gần mình thay vì quan sát môi trường xung quanh. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi những hiện tượng tương tự như ở Mexico xảy ra", tiến sĩ Lees nói thêm. 

Tháng 12/2019, một sự việc tương tự xảy ra ở đảo Anglesey, xứ Wales, Anh, khi nhân viên đường băng phát hiện xác của 225 con chim sáo đá. Một giả thuyết về nguyên nhân vụ việc được nhiều người ủng hộ là những con chim sáo đá lao mạnh xuống đường băng khi chạy trốn một con chim ăn thịt. 

Nguồn: http://danviet.vn/video-la-lung-canh-hang-tram-con-chim-nhu-lan-song-ap-xuong-dat-roi-chet-la-li...

Kỳ lạ con chim “điên” chuyên tấn công nam sinh, không hề động đến nữ sinh

Theo SCMP, con sáo đen này chuyên tấn công các nam sinh viên của trường đại học trong khi nó không hề đụng đến các nữ sinh.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mexico
Báo lỗi nội dung