Video hiếm: Bộ lạc Amazon biệt lập vui sướng đoàn tụ với người thân

Thứ Tư, ngày 10/04/2019 18:00 PM (GMT+7)

Một cuộc thám hiểm trong rừng rậm Amazon đã thành công sau khi giúp một bộ lạc bị cô lập đoàn tụ với người thân và giảm bớt căng thẳng với một bộ lạc đối thủ gần biên giới Peru.

Video bộ lạc Amazon được đoàn tụ với người thân

Theo tờ Telegraph, FUNAI, cơ quan về người bản địa của Brazil, đã điều gần 30 người đến một khu rừng xa xôi hẻo lánh và khó tiếp cận để gặp gỡ các thành viên của bộ lạc Korubo và cố gắng giải quyết một cuộc tranh chấp đang diễn ra trong khu vực.

Nhóm 30 người bao gồm người dân bản địa đến từ 4 bộ lạc địa phương, 1 bác sĩ và các quan chức y tế.

Bộ lạc Korubo sống rất biệt lập và phần lớn bộ lạc vẫn chưa từng liên lạc với thế giới bên ngoài. Chỉ một nhóm nhỏ đã liên lạc với người ngoài.

FUNAI lần đầu tiên liên lạc với một nhóm Korubo có khoảng 30 người vào năm 1996.

Một thành viên bộ lạc, Xuxu, đã rời gia đình và Korubo vào năm 2015 để sống với những người Korubo liên lạc với thế giới bên ngoài.

Anh cũng tham gia đoàn thám hiểm của FUNAI lần này để giúp gây dựng hòa bình trong khu vực. Trong quá trình đó, anh được đoàn tụ với anh em và các thành viên khác trong gia đình sau nhiều năm xa cách.

Bruno Pereira, điều phối viên của FUNAI, cho biết: "Cuộc gặp thực sự cảm động. Chúng tôi phát hiện ra rằng một thành viên Korubos là anh trai của một thành viên của đoàn thám hiểm. Có rất nhiều cảm xúc và nước mắt”.

Căng thẳng giữa bộ lạc Korubo và bộ lạc Matis gần đó gia tăng sau khi Korubos tưởng người thân của họ bị Matis giết. Lo sợ trả thù, bộ tộc Matis liên tục tìm đến FUNAI, yêu cầu can thiệp.

Trước khi tiến hành cuộc thám hiểm, điều FUNAI lo sợ nhất là nhóm Korubos bị cô lập sẽ không tin rằng những người Korubos trong đoàn thám hiểm là người thân của họ. Vì vậy, FUNAI nói đây là cuộc thám hiểm “có nguy cơ cao”.

Trong cuộc thám hiểm, 34 người của bộ lạc Korubo biệt lập, trong đó có ba em bé, đã được tiêm vắc-xin cúm và sởi – bệnh có thể gây tử vong cho người bản địa không có miễn dịch.

Chuyến thám hiểm kéo dài 32 ngày tại Thung lũng Javari, một khu vực rộng hơn 8 triệu ha ở phía tây Amazon.

Luật pháp Brazil quy định việc tiếp xúc với các bộ lạc biệt lập là phương sách cuối cùng để bảo vệ cuộc sống của người bản địa và đây là cuộc thám hiểm là lớn nhất của FUNAI kể từ năm 1996.

Video về người sống sót duy nhất của bộ lạc Amazon bị sát hại

Bộ lạc nguyên thủy này đã bị sát hại gần hết vào khoảng những năm 1980.

Theo Trà My - Telegraph (Dân Việt)
sự kiện Những bộ lạc bí ẩn nhất Thế Giới