Video: Cận cảnh lũ lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc trong 80 năm

Thứ Tư, ngày 24/06/2020 18:00 PM (GMT+7)

Nhiều nơi ở miền nam Trung Quốc đang phải hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong 80 năm. Video và hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy lượng nước khổng lồ tràn qua 10 tỉnh thành phố, đe dọa đập Tam Hiệp.

Video cho thấy cảnh ngập lụt ở tỉnh Quý Châu.

Wang Gengchen, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Khí quyển của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, nói trên tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng mùa mưa năm nay ở Trung Quốc đến sớm, kéo dài hơn thường lệ, bao phủ một khu vực rộng lớn. Nguyên nhân đằng sau hiện tượng bất thường trên hiện vẫn đang được nghiên cứu.

Khi lưu vực sông Trường Giang bước vào mùa lũ, thượng lưu ở đập Tam Hiệp đang chứng kiến mực nước dâng lên cao nhất kể từ năm 1940.

Lượng mưa ước tính đạt đỉnh trong ngày 24.6. Cảnh báo lũ xuất hiện ở 10 tỉnh thành phố của Trung Quốc, bao gồm Quý Châu, Trùng Khánh, Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tây, Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải, Quảng Tây.

Video: Cận cảnh lũ lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc trong 80 năm - 1

Cảnh tượng ngập lụt ở quận Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Ở Quý Châu, lũ lụt đã nhấn chìm một diện tích lớn đất nông nghiệp và nhà cửa, khiến 6 huyện bị ngập lụt. Thương vong hiện chưa được thống kê chính xác, có thể lên tới 20 người.

Trạm quan trắc thủy văn thành phố Trùng Khánh hôm 22.6 đưa ra cảnh báo đỏ về lũ lụt đầu tiên trong 80 năm qua. Theo truyền thông Trung Quốc, nước lũ hiện đã tràn qua quận Kỳ Giang ở Trùng Khánh. Trạm xăng, đèn đường và cột điện gần như biến mất trong nước lũ.

Ở vùng Zunyi và Tongren của tỉnh Quý Châu, mưa lớn được ghi nhận kéo dài suốt từ tuần trước, gây nên lụt lội, lở đất, mất điện và giao thông đình trệ. Thống kê chính thức từ chính quyền tỉnh cho biết có 3 người chết.

Thôn Mugua ở tỉnh Quý Châu là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của lũ lụt. Mực nước dâng cao tới 4 mét và  là trận lụt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ ở đây.

Video: Cận cảnh lũ lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc trong 80 năm - 2

Trùng Khánh là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt lũ lụt năm nay ở Trung Quốc.

Vì sông Kỳ Giang là một nhánh của sông Trường Giang, nên tác động của lũ lụt đến đập Tam Hiệp – công trình thủy điện lớn nhất hành tinh là rất lớn. Ít nhất một nhà thủy văn Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của đập.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đến nay khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn, mọi chỉ số đều nằm trong giới hạn an toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/video-can-canh-lu-lut-toi-te-nhat-o-mien-nam-trung-quoc-trong-80-nam-502020246...

TQ nói gì trước lo ngại vỡ đập thủy điện lớn nhất hành tinh vì mưa lũ lớn?

Trong bối cảnh mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp tại 24 tỉnh thành ở Trung Quốc, có những nghi ngại vì sự an toàn của...

Theo Đăng Nguyễn - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung