Vì sao Ukraine vẫn chưa phản công Nga ở thành phố Kherson?

Thứ Tư, ngày 17/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong hai tháng qua, Ukraine đã nhiều lần phát tín hiệu mở cuộc phản công lớn nhằm tái kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, nhưng đến nay vẫn không có dấu hiệu cho thấy các binh sĩ Ukraine sẽ tiến về thành phố chiến lược này, theo báo Mỹ Politico.

Vì sao Ukraine vẫn chưa phản công Nga ở thành phố Kherson? - 1

Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Kherson.

Quân đội Ukraine thời gian qua liên tục sử dụng lựu pháo và pháo phản lực phóng loạt, tấn công các kho đạn, mạng lưới đường sắt và những cây cầu quan trọng phục vụ hoạt động hậu cần của Nga ở Kherson.

Nhưng các diễn biến quân sự chỉ dừng lại như vậy, bộ binh Ukraine vẫn án binh bất động, còn Nga tích cực gia cố phòng thủ, lập thêm các phòng tuyến xung quanh thành phố.

Theo tờ Politico, giới chức Ukraine từng phác họa đợt phản công ở Kherson mang ý nghĩa quyết định cục diện ở miền nam. Nhưng trong bối cảnh Mỹ đã hỗ trợ các lô vũ khí trị giá hàng tỉ USD, có vẻ như vậy vẫn là chưa đủ để Ukraine phản công.

Quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực HIMARS để gây thiệt hại cho mạng lưới hậu cần của Nga. Nhưng Nga cũng đáp trả bằng pháo phản lực. Kết quả là bộ binh hai bên đều án binh bất động, tích cực ẩn náu để tránh đối phương nã hỏa lực.

Vì sao Ukraine vẫn chưa phản công Nga ở thành phố Kherson? - 2

Hai binh sĩ Nga tuần tra tại Kherson.

Theo Politico, phương Tây đã rất kì vọng về một đợt phản công của Ukraine, nhưng tình hình diễn biến chậm và thậm chí gây khó hiểu, khiến các nhà phân tích phương Tây tỏ ra băn khoăn, không hiểu điều gì đang diễn ra.

Báo Mỹ đặt câu hỏi: Ukraine đang nỗ lực để gây rắc rối cho các lực lượng Nga? Hay đây là dấu hiệu cho thấy Kiev vẫn thiếu hỏa lực để giành lại các vùng lãnh thổ?

"Vì sao Ukraine liên tục phát đi thông điệp ở Kherson? Thành thật mà nói, tôi không hiểu ý đồ của họ", Konrad Muzyka, nhà phân tích quân sự, giám đốc tổ chức Rochan Consulting có trụ sở ở Ba Lan, nói với báo Mỹ.

"Xét trên khía cạnh quân sự, điều này gây khó hiểu. Ukraine đã không phản công khi Nga duy trì 7 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn (BTG) ở Kherson vào tháng trước. Đến nay, lực lượng Nga ở Kherson có quy mô lên tới 15-20 BTG", Muzyka nói thêm, dù không phải tất cả các đơn vị này đều trong trạng thái sung sức nhất.

Vì sao Ukraine vẫn chưa phản công Nga ở thành phố Kherson? - 3

Pháo phản lực Nga nã hỏa lực nhằm vào vị trí quân đội Ukraine vào ngày 8/8.

Bộ Tư lệnh Miền nam Ukraine nói đã tái kiểm soát hàng chục ngôi làng và khu dân cư ở rìa phía bắc tỉnh Kherson. Nhưng trên thực tế, đây là các khu vực không có giá trị về mặt quân sự. Kiểm soát các khu vực còn lại ở Kherson sẽ khó hơn rất nhiều, theo các nhà phân tích.

Báo Mỹ đặt câu hỏi về việc liệu Ukraine có đủ đạn dược và nhân lực để giành lại Kherson, ngay cả trong trường hợp có thể cô lập các lực lượng Nga theo chiến lược như hiện nay.

Anh và nhiều quốc gia đồng minh đang tích cực huấn luyện các tân binh Ukraine và các binh sĩ này sẽ sớm được điều động ra chiến trường.

Vì sao Ukraine vẫn chưa phản công Nga ở thành phố Kherson? - 4

Anh huấn luyện các tân binh Ukraine tác chiến đô thị tại một căn cứ quân sự ở phía nam nước này.

Nhưng các khóa huấn luyện kéo dài 3 tuần chỉ hướng dẫn các động tác và chiến thuật cơ bản, vừa đủ để các tân binh biết về thực tế họ sẽ đối mặt và không hơn.

Mykola Bielieskov, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Ukraine, cho rằng chiến lược hiện tại là hợp lý. "Ukraine thiếu vũ khí hạng nặng, nên phản công nhanh là sai lầm", Bielieskov nói. "Kiev liên tục có các hành động phá hoại ở miền nam để gửi thông điệp rằng Nga chưa bao giờ yên ổn ở đây".

"Buộc Nga phải tái tổ chức, đưa thêm lực lượng phòng thủ ở các khu vực khác tới Kherson đã là một thành công", Bielieskov nói thêm. "Đây là lần đầu tiên Nga phải điều chỉnh kế hoạch quân sự vì hành động củaUkraine".

"Chiến lược tốt nhất là không phải là tuân theo sách vở mà tìm ra giải pháp phù hợp với những hạn chế hiện có", Bielieskov nói, theo Politico.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-ukraine-van-chua-phan-cong-nga-o-thanh-pho-kherson-a565182.htm...

Chuyên gia: Ukraine khó lòng giành lại Kherson trước nguy cơ bị Nga sáp nhập

Ở tuần 24 của chiến sự, các đợt phản công của Ukraine ở tỉnh Kherson không đạt được bước tiến quan trọng nào. Cục diện hiện tại dường như đang chống lại Ukraine, khiến...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Politico (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung