Vì sao nhiều người Trung Quốc sang Indonesia để trốn dịch Corona?

Thứ Tư, ngày 12/02/2020 19:45 PM (GMT+7)

Nhiều chuyên gia y tế đã gọi Indonesia là quốc gia “đáng kinh ngạc” nhất Đông Nam Á, khi cho đến nay, nước này vẫn chưa công bố bất kỳ trường hợp nhiễm virus Corona nào. Biết thông tin này, nhiều người Trung Quốc đã di chuyển tới Indonesia để trốn dịch vào thời điểm trước khi bị hạn chế nhập cảnh.

Vì sao nhiều người Trung Quốc sang Indonesia để trốn dịch Corona? - 1

Gia đình ông Chai Yin đang chuẩn bị dùng bữa trưa tại Bali (ảnh: Nytimes)

Gia đình ông Chai Yin đang ăn trưa tại một nhà hàng gần biển ở Bali (Indonesia). Gia đình này cho biết họ đến từ Thâm Quyến (Trung Quốc). Biết thông tin Indonesia chưa phát hiện ca nhiễm virus Corona nào, họ đã nhanh chân đến Bali để du lịch và trốn dịch.

Gia đình ông Chai Yin đặt chân đến Bali ngày 30.1 và họ hiện chưa có ý định rời đi.

“Mọi người ở Bali đối xử rất tốt và thân thiện với chúng tôi. Chúng tôi cũng không bị yêu cầu thực hiện kiểm tra y tế”, ông Chai Yin cho biết.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Bali cho biết, hiện vẫn có khoảng 5.000 khách du lịch Trung Quốc ở Bali, trong đó, có khoảng 285 người đến từ tâm dịch Vũ Hán. Những người này đều muốn ở lại Bali hơn là về nước vì có thể bị lây bệnh hoặc cách ly.

Tuy nhiên, giới chức Indonesia cho biết, chỉ có 1.500 người Trung Quốc đang ở Bali, ngày 7.2, có hơn 30 đơn xin gia hạn visa của người Trung Quốc.

Ông Gua, 42 tuổi, là một doanh nhân đến từ Quảng Châu, Trung Quốc. Ông cho biết mình gia đình đang nghỉ dưỡng ở Úc thì nghe tin dịch Corona bùng phát. Ông đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ và đưa gia đình đến Indonesi “lánh nạn”.

“Tôi rất lo ngại loại virus này (nCoV). Tình hình ở Quảng Châu có vẻ không tệ như ở nhiều tỉnh thành khác tại Trung Quốc. Tôi sẽ trở về trong thời gian tới”, ông Gua nói.

Ông Gua cũng cho biết thêm rằng khi mới đến Indonesia, gia đình ông không phải kiểm tra y tế.

“Tôi đã mua thêm 720 chiếc khẩu trang cho gia đình sử dụng và tặng bệnh viện khi trở về quê nhà”, ông Gua nói.

Vì sao nhiều người Trung Quốc sang Indonesia để trốn dịch Corona? - 2

Một số người Trung Quốc nói họ đến Indonesia và không cần thực hiện kiểm dịch (ảnh: Nytimes)

Hai du khách đến từ Thượng Hải là cô Song Yi và Yang Yujia cho biết, họ đã đến Indonesi vào giữa tháng 1, cùng với 8 người bạn khác để lánh dịch.

“Chúng tôi không phải kiểm tra y tế và tất cả đều khỏe mạnh sau 20 ngày ở đây”, Song Yi nói khi đang lựa quần áo.

Song Yi cho biết những người Indonesi đối xử với họ rất thân thiện và không có bất kỳ sự xa lánh nào.

“Chúng tôi đã quyết định sẽ ở đây lâu hơn dự kiến vì lo lây nhiễm virus Corona khi trở về Trung Quốc”, cô Song Yi nói thêm.

Đáp lại những lo ngại về việc Indonesia chưa làm tốt công tác kiểm soát và bỏ sót nhiều trường hợp nghiễm virus, ông Terawan Agus Putranto – Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho hay:

“Chúng tôi có những kit xét nghiệm virus Corona đã được công nhận bởi WHO và chúng tôi chẳng có gì phải che giấu”.

Trái với quan điểm này, ông Jusuf Kalla - chủ tịch Hội Chữ thập đỏ và là cựu phó Tổng thống Indonesia, từng nói, rất có thể dịch bệnh đã lan tới quốc gia này nhưng không được phát hiện.

"Singapore là quốc gia có hệ thống giám sát nghiêm ngặt nhưng virus cuối cùng vẫn xâm nhập. Indonesia có thể đã có ca nhiễm, nhưng mọi người nghĩ rằng đó chỉ là bệnh sốt thông thường hoặc sốt rét", ông Kalla nói.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vi-sao-nhieu-nguoi-trung-quoc-sang-indonesia-de-tron-dich-corona-1058...

Quốc gia ĐNA đón 5.000 khách TQ mỗi ngày trong đợt dịch, nay vẫn chưa thấy ai nhiễm nCoV

Theo tờ NYTimes, quốc gia Đông Nam Á này đón khoảng 5.000 lượt khách Trung Quốc tới mỗi ngày và chỉ mới tạm dừng các chuyến...

Theo Vương Nam – Nytimes (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung