Báo Hồng Kông: Ăn lẩu có bị lây virus corona?

Thứ Tư, ngày 12/02/2020 13:45 PM (GMT+7)

Các nhà hàng ở Hồng Kông đã bỏ món lẩu ra khỏi thực đơn sau vụ ít nhất 11 thành viên trong gia đình bị nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) lúc tụ họp ăn món ăn này.

Báo Hồng Kông: Ăn lẩu có bị lây virus corona? - 1

Các nhà hàng ở Hồng Kông đã bỏ món lẩu ra khỏi thực đơn sau vụ ít nhất 11 thành viên trong gia đình bị nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) lúc tụ họp ăn món ăn này. Ảnh: Bloomberg

Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông hôm 9-2 xác nhận gia đình nói trên bị nhiễm virus 2019-nCoV khi tụ họp ở nhà hàng Lento, Kwun Tong hôm 26-1.

Chuỗi nhà hàng Maxim’s cho biết hai trong số thành viên gia đình bị mắc bệnh là nhân viên của họ, làm việc tại trung tâm thương mại Moko ở Mong Kok và Alexandra House ở khu trung tâm Hồng Kông. Hai nơi này bị đóng cửa trong 2 tuần để dọn dẹp và khử trùng.

Đối mặt với mối lo ngại của công chúng, các chuỗi nhà hàng lớn tại đặc khu, bao gồm Maxim’s, Fairwood và Cafe de Coral cùng với chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Yoshinoya (Nhật Bản) hôm 10-2 tuyên bố họ sẽ tạm thời ngừng phục vụ món lẩu trong thực đơn.

Riêng chuỗi nhà hàng Fulum của Trung Quốc bỏ món lẩu ra khỏi thực đơn cách đó 1 ngày. Ngược lại, chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao, vẫn tiếp tục cho 4 chi nhánh hoạt động tại Hồng Kông nhưng sẽ có biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới như kiểm tra thân nhiệt khách hàng và cấp thuốc khử trùng tay.

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết nhà hàng lẩu địa phương 616 Beef Hotpot ở Whampoa đã ghi nhận hoạt động kinh doanh sụt giảm khoảng 90% kể từ khi dịch 2019-nCoV bùng phát. Chủ sở hữu nhà hàng, ông Lam Sui-wa, ngán ngẩm cho hay quán chỉ phục vụ 2-3 bàn mỗi ngày.

Chủ tịch Liên đoàn Các nhà hàng và ngành nghề liên quan ở Hồng Kông, Wong Ka-wo, thừa nhận các nhà hàng lẩu bị giảm hơn 50% doanh thu kể từ khi dịch 2019-nCoV bùng phát. Ông cũng cho biết một số nhà hàng lẩu đã đặt một tấm che giữa các thực khách trong cùng một bữa ăn để phòng ngừa nhưng điều này làm ảnh hưởng tới không khí bữa ăn.

Theo một nhà điều hành trong lĩnh vực nhà hàng, Samme Cheng, toàn bộ lĩnh vực này đang phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng. Bất ổn xã hội làm mọi thứ xấu đi và vấn đề trở nên tồi tệ hơn kể từ khi dịch 2019-nCoV bùng phát. Người này nói với SCMP rằng nhiều nhà hàng buộc phải cho nhân viên nghỉ phép không lương và thương lượng với chủ nhà để cắt giảm tiền thuê mặt bằng.

Trong khi đó, nghị sĩ Cheung Yu-yan kêu gọi chính quyền và các ngân hàng ở Hồng Kông đưa ra các biện pháp hỗ trợ càng sớm càng tốt, bao gồm giảm giá thuê mặt bằng. Ông Cheung lưu ý ăn lẩu có thể lây virus corona mới nếu một người trong nhóm mắc bệnh song nó cũng có thể xảy ra ở bất cứ đâu như trên tàu điện ngầm và xe buýt.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bao-hong-kong-an-lau-co-bi-lay-virus-corona-20200211202952762...

Virus corona mới: Liên tục bị hắt hủi, du thuyền “không biết ngày về”

2.257 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Westerdam, thuộc sở hữu của Công ty Holland America Line (Anh/Mỹ), tiếp tục...

Phạm Nghĩa - SCMP (Người lao động)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung