Vì sao màu đỏ và vàng là màu chủ đạo vào dịp Tết ở TQ?

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc, 2 màu đỏ và vàng là các màu truyền thống thường được sử dụng nhiều. Vì sao lại như vậy? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách ấn vào nút màu xanh. Câu trả lời sẽ có vào lúc 15h.

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo trang Sartle, trong văn hóa Trung Quốc, màu đỏ tượng trưng cho sự nhiệt huyết, may mắn và niềm vui. Trong khi đó, màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang và thịnh vượng. Vì những ý nghĩa tượng trưng đó, 2 màu đỏ và vàng được người Trung Quốc sử dụng nhiều trong dịp đầu năm để gửi gắm thông điệp may mắn, thịnh vượng trong năm mới. 

Ngoài ra, trang Sartle còn cho rằng, việc màu đỏ là màu chủ đạo trong ngày Tết ở Trung Quốc có liên quan tới một câu chuyện dân gian. 

Truyền thuyết kể rằng, ở Trung Quốc từ rất xa xưa, có một con quái thú với tên gọi là Nian (Niên thú) - sống dưới biển sâu hoặc trên núi cao. Hàng năm, Nian sẽ chui lên từ dưới biển hoặc trèo xuống từ núi cao, tới quấy nhiễu cuộc sống của người dân vào dịp Tết. Chúng sẽ ăn thịt trâu bò, gà vịt, phá hoại mùa màng và bắt trẻ con. 

Người dân khi đó sống trong sợ hãi vì bị Nian quấy phá hết năm này qua năm khác. Cuối cùng, họ cũng tìm được cách trị Nian khi thấy con quái thú sợ màu đỏ. Người dân bắt đầu viết những lá bùa chú nguệch ngoạc trên giấy đỏ và dán chúng lên khắp nhà, cửa ra vào, cổng vào dịp năm mới. Nian trông thấy mọi thứ đều có màu đỏ thì sợ hãi bỏ đi. Từ đó không còn tới quấy nhiễu người dân. 

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 6
Bằng

Màu đỏ là màu của may mắn, màu vàng là màu kim tiền. Mong cầu cho 1 năm may mắn và tiền bạc thôi.

Quang Minh

Bởi theo văn hóa dân gian của Trung Quốc, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn và an lành, xua đuổi những điều không tốt đến với mọi người. Mặt khác, màu đỏ và vàng là những màu sáng, là những màu mà ngày xưa chỉ có vua hoàng hậu mới đươc sử dụng và 2 màu này có thiên hướng thuộc nhóm màu sáng, tượng trưng cho sự may mắn trong đầu năm mới.

Hồ Thiên Ân

Người Trung Quốc thích màu đỏ vì nó may mắn và liên quan cả tới truyền thuyết nữa!

Bảo BRay

Vì đó là màu truyền thống của Trung Quốc!

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-mau-do-va-vang-la-mau-chu-dao-vao-dip-tet-o-tq-5020222019297337.htm

Vì sao Trung Quốc nghỉ Tết dài ngày?

Tết Nguyên đán ở Trung Quốc không diễn ra trong 1 ngày mà kéo dài hơn 20 ngày với rất nhiều hoạt động. Vì sao người Trung...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung