Vì sao Hitler, Napoleon, Alexander đại đế đều sợ… mèo?

Thứ Hai, ngày 04/11/2019 06:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ít ai dám ngờ rằng những vị hoàng đế, đại tướng tướng lừng lẫy từng xâm chiếm một nửa thế giới như Napoleon, Alexander hay những kẻ độc tài với quyền lực khét tiếng như Hitler lại có thể run sợ trước một loài động vật nhỏ bé, dễ thương như mèo.

Vì sao Hitler, Napoleon, Alexander đại đế đều sợ… mèo? - 1

Alexander đại đế – kẻ chinh phục thế giới rất sợ mèo (ảnh minh họa)

Trước hết phải kể về Alexander đại đế (356 TCN – 323 TCN), ông là vị hoàng đế nổi tiếng bậc nhất của đế chế La Mã (Hy Lạp). Ông được xem là vị tướng thành công nhất lịch sử nhân loại, một trong những “kẻ chinh phục thế giới”. Dù chỉ sống đến năm 33 tuổi, nhưng hầu như cả cuộc đời Alexander đại đế là những cuộc chinh chiến.

Alexander đại đế đã chinh phạt và làm chủ một đế chế hùng mạnh kéo dài từ châu Âu sang đến tận Ấn Độ, thậm chí là cả Ai Cập. Ông là người từng lãnh đạo 4 vạn quân Hy Lạp đánh tan 60 vạn quân của đế quốc Ba Tư hùng mạnh và xâm chiếm quốc gia này.

Câu nói “mọi con đường đều dẫn tới thành Rome” được cho là bắt nguồn từ Alexander đại đế, khi nói về đất đai và những chiến công của mình. Suốt cuộc đời chinh chiến, ông chưa từng nếm mùi thất bại, dù là nhỏ nhất.

Tuy lừng lẫy trên chiến trường, nhưng vị tướng dũng cảm Alexander lại có một nỗi sợ thầm kín ít ai biết, đó là chứng sợ mèo. Alexander đại đế đã từng gọi loài mèo là “những con quái vật đến từ cõi âm phủ” và ông không thể nào chịu được cái nhìn chằm chằm khó chịu của loài vật nhỏ bé, dễ mến này.

Nhiều câu chuyện kể lại rằng, sau khi xâm chiếm toàn bộ Ba Tư, Alexander đại đế đã phải yêu cầu đội cận vệ của mình “dẹp loạn”, giữ cho những con mèo Ba Tư nổi tiếng thế giới “sạch bóng” khỏi những nơi mình sắp đi qua.

Nỗi sợ mèo của hoàng đế Napoleon Bonaparte (1769 – 1821), người từng cố lặp lại chiến tích của Alexander đại đế, khi chinh phạt cả châu Âu và xâm chiếm Ai Cập, còn được thể hiện rõ ràng hơn.

Mỗi khi nhìn thấy mèo, thậm chí chỉ một chú mèo nhỏ dễ thương thì Napoleon cũng trở nên hoảng loạn. Vị hoàng đế nổi tiếng của nước Pháp gần như bị “ám ảnh” bởi loài vật này.

Vì sao Hitler, Napoleon, Alexander đại đế đều sợ… mèo? - 2

Hoàng đế Napoleon – người chinh phạt cả châu Âu cũng phải “ngả mũ” trước loài mèo (ảnh minh họa)

Vào thời đó, nhiều người dân châu Âu vẫn giữ quan niệm mèo là sứ giả của những phù thủy và loài vật này có thể là cầu nối với những linh hồn ma quỷ. Đặc biệt, Napoleon còn sợ nghe những tiếng mèo rít lên trong đêm. Tuy nhiên, dù sợ mèo nhưng Napoleon không hề bị dị ứng với mèo hay lông mèo như một số thông tin khác thể hiện.

Adolf Hitler (1889 – 1945), là người Đức gốc Áo. Năm 1933, ông ta nhậm chức Thủ tướng Đức, từ năm 1934 kiêm nguyên thủ quốc gia và nắm giữ toàn quyền Đế quốc Đức.

Hitler đã thiết lập chế độ độc tài quốc gia tại Đức, cấm tất cả các đảng đối lập hoạt động và giết hại các đối thủ chính trị. Ông ta đã khơi mào cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, tàn sát hàng triệu người Do Thái và xua quân đi xâm lược khắp châu Âu.

Hitler cũng là một người mắc chứng sợ mèo, ông ta từng khiến công chúng vô cùng bất ngờ khi tỏ ra giật mình và né tránh, xua đuổi những con mèo khi chúng xuất hiện. Một số người nói rằng, Hitler sợ mèo và quan niệm rằng, loài vật với bộ lông dày này có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm và Hitler đã “run lên bần bật” mỗi khi nhìn thấy một con mèo hay thậm chí là tranh ảnh có mèo.

Vì sao Hitler, Napoleon, Alexander đại đế đều sợ… mèo? - 3

Hitler run lên bần bật mỗi khi gặp mèo (ảnh minh họa)

Hitler cũng thể hiện là một người yêu động vật, nhưng thay vì mốt nuôi mèo như một số chính trị gia đương thời, ông ta chọn nuôi chó. Ngay từ thời thanh niên, Hitler đã bộc lộ sở thích nuôi chó.

Ông ta cũng thường chụp hình với chú chó Blondi yêu quý của mình trước những phong cảnh thơ mộng, thể hiện mình là con người yêu động vật và gần gũi với thiên nhiên.

Khi Đảng Nazi lên nắm quyền vào 1.1933, Hitler đã cho thông qua một đạo luật nhằm bảo vệ các loài động vật. Tháng 4.1933, luật bảo vệ động vật Tierschutzgesetz của Đức Quốc xã được công bố, Hitler tuyên bố: 

“Trong đế chế mới, sẽ không còn cho phép ngược đãi động vật nữa”.

Vì sao Hitler, Napoleon, Alexander đại đế đều sợ… mèo? - 4

Thay vì nuôi mèo, Hitler chọn nuôi chó (ảnh: DKN)

Không chỉ có Hitler, những nhân vật quyền lực nổi tiếng thế giới khác như: Julius Caesar, nhà độc tài đầu tiên trên thế giới, người gắn liền với câu nói của chúa Jesus “cái gì của Caesar, trả lại cho Caesar”, hay Mussolini - người sáng lập ra chủ nghĩa phát xít Ý, cũng đều được ghi nhận trong lịch sử là những người mang nỗi sợ mèo.

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu vấn đề thú vị này và đang cố gắng đưa ra kết luận rằng liệu có mối liên hệ nào giữa những đại tướng chinh phục lừng lẫy, những kẻ độc tài quyền lực, với sự sợ hãi một loài động vật “quyền lực” không kém như mèo hay không.

Tuy nhiên, trước hết, các nhà khoa học và nghiên cứu lịch sử hiện nay đều khẳng định rằng, cả Hitler, Napoleon, Alexander đại đế đều đã mắc phải hội chứng Ailurophobia – hội chứng sợ mèo.

Những người mắc hội chứng sợ mèo thường có những biểu hiện bị ám ảnh và sợ hãi một cách bất hợp lý đối với những con mèo, bất kể màu sắc và kích thước của chúng.

Họ sợ mèo vì nhiều lý do, ví dụ như sợ những tác hại vật lý mà mèo có thể gây ra. Sợ ánh mắt chằm chằm của chúng hay cố liên kết mèo với những thế lực tà ác, sợ mèo đen, vì cho rằng chúng có liên quan đến phù thủy và sự chết chóc. Những người đã bị mèo cắn hoặc cào trong quá khứ cũng có thể có nguy cơ cao mắc chứng ám ảnh về mèo.

Vì sao Hitler, Napoleon, Alexander đại đế đều sợ… mèo? - 5

Hitler, Napoleon, Alexander đại đế đều đã mắc phải hội chứng Ailurophobia – hội chứng sợ mèo (ảnh minh họa)

Tại châu Âu, cuộc săn phù thủy đã diễn ra từ thế kỷ 17, đã kéo theo sự diệt chủng đối với loài mèo. Bắt đầu từ thời trung cổ, mèo thường được xem là sứ giả của phù thủy và những linh hồn.

Vào thời điểm này, mèo được cho là mối liên hệ của phù thủy với chính ác quỷ, bệnh dịch. Đây có lẽ cũng là nguồn cơn cho chứng sợ mèo của hoàng đế Napoleon hay những kẻ độc tài như Hitler, Mussolini

Ngày nay, chứng sợ mèo đã có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp tâm lý khác nhau, ngành y học tâm thần phát triển hơn thời kỳ mà Napoleon hay Hitler sống rất nhiều.

Cũng thật may mắn cho loài mèo, khi những kẻ quyền lực sợ mèo như Napoleon hay Hitler, chưa từng nảy ra suy nghĩ về việc mở một cuộc “thanh trừng” nhằm vào loài động vật đáng yêu này.

Trùm phát xít Hitler có người đóng thế tự sát trong hầm Berlin?

Tài liệu điều tra của FBI nhắc đến khả năng trùm phát xít Adolf Hitler dùng người đóng thế trong những ngày cuối Thế...

Chia sẻ
Theo Vương Nam (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung