Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu?

Châu Âu có một mỏ khí đốt khổng lồ nằm ở Hà Lan. Tuy nhiên có lý do khi nước này không muốn khai thác nó để giúp liên minh thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo gần kề. Các nhà phân tích Kagan Koch và Diederik Baazil của tờ Bloomberg đã viết về điều này.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 1

Trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu nằm ở Hà Lan. Ngày nay, mỏ Groningen có đủ công suất chưa sử dụng để một quốc gia công nghiệp như Đức đối phó tình trạng thiếu năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 2

Tuy nhiên hiện tại cơ sở này đang bị đóng cửa và các nhà chức trách Hà Lan từ chối mọi yêu cầu tăng sản lượng. Lý do là quá trình khai thác đã gây ra nhiều trận động đất hơn và các quan chức không muốn phải chịu phản ứng dữ dội từ cư dân.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 3

Groningen là một trong những nguồn cung cấp khí đốt chính cho châu Âu kể từ năm 1963. Khu mỏ khổng lồ này lưu trữ khoảng 450 tỷ mét khối nhiên liệu có thể thu hồi, trị giá ước tính khoảng 1.000 tỷ đô la.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 4

Đáng chú ý là ngày nay Hà Lan có mọi cơ hội để sản xuất 50 tỷ mét khối khí mỗi năm, nhiều hơn mức cung cấp hiện tại. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu của Shell Plc - công ty vận hành Groningen.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 5

Nhưng toàn bộ vấn đề nằm ở những trận động đất mà người dân địa phương phải hứng chịu. Rung chấn phá hủy nhà cửa, gây thiệt hại tài sản, và với sự gia tăng của hoạt động khai thác, sự tàn phá dễ trở thành một tai họa thường xuyên đối với Hà Lan.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 6

Ví dụ như ông Vilnur Hollaar - một cư dân 50 tuổi của Groningen tỏ ra vô cùng phẫn nộ khi các quan chức trước đó đã phớt lờ những lo ngại của bản thân. Động đất đã làm hư hại ngôi nhà cũ của ông được xây dựng từ năm 1926.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 7

“Khi tôi mua căn nhà này vào năm 2004, nó là một cung điện. Nhưng giống như hàng ngàn công trình trong khu vực, nó đã bị ảnh hưởng bởi động đất; xuất hiện đầy những vết nứt và mặt tiền bị võng xuống. Ngôi nhà của tôi đã biến thành đống đổ nát”, ông Vilnur Hollaar nói. (ảnh minh hoạ) ,

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 8

Theo Bộ trưởng Bộ khoáng sản Hà Lan - ông Hans Wijlbrif, việc tiếp tục khai thác là cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên họ cũng không thể bỏ qua châu Âu - nơi đang thiếu nhiên liệu. Vị quan chức nói rằng khó có thể xảy ra, nhưng Hà Lan chấp nhận rủi ro nếu tình hình thiếu hụt trở nên nghiêm trọng.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 9

Các nhà chức trách Hà Lan cho biết: nếu Đức cần thêm năng lượng thì sẽ an toàn hơn khi kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân. Mặc dù vậy, ngày càng có nhiều con mắt ở châu Âu đang nhìn vào các mỏ khí đốt ở Hà Lan.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 10

"Ủy viên Liên minh châu Âu về Thị trường Nội bộ Thierry Breton cho biết trong một bài phát biểu gần đây rằng Hà Lan nên xem xét lại quyết định đóng cửa các khu mỏ Groningen và Wiilbrifa", tờ Bloomberg cho biết.

Vì sao Hà Lan không khai thác mỏ khí đốt trị giá 1.000 tỷ USD để giúp châu Âu? - 11

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte không loại trừ khả năng nước này có thể sử dụng hết công suất khai thác, nhưng đó là khi các trường học và bệnh viện ở châu Âu bị mất hệ thống sưởi - điều rất khó xảy ra.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/vi-sao-ha-lan-khong-khai-thac-mo-khi-dot-tri-gia-1000-ty-usd-de-giup-...

Chia sẻ
Theo Bạch Dương (Bloomberg) (An ninh Thủ đô)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung