Ukraine thu giữ đạn pháo dẫn đường chính xác Krasnopol của Nga

Krasnopol là một loại đạn pháo dẫn đường bằng laser của Nga được trang bị đầu đạn nổ phân mảnh cao nhằm chống lại các phương tiện bọc thép hạng nặng của đối phương.

Defense Express cho biết, quân đội Ukraine đã thu giữ hơn 10 quả đạn 2K25 Krasnopol được lực lượng Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ukraine thu giữ đạn pháo dẫn đường chính xác Krasnopol của Nga - 1

Hình ảnh đạn pháo 2K25 Krasnopol của Nga bị Ukraine thu giữ. Ảnh: Defense Express

Theo truyền thông Ukraine, số đạn pháo này đủ để quân đội Ukraine thực hiện các nghiên cứu công nghệ cũng như tính năng loại đạn pháo nổi tiếng này.

Ukraine thu giữ đạn pháo dẫn đường chính xác Krasnopol của Nga - 2

Đạn pháo dẫn đường Krasnopol do Liên Xô sản xuất. Ảnh: Military

2K25 Krasnopol là đạn pháo dẫn đường chính xác do Liên Xô nghiên cứu từ những năm 1970, được đưa vào sản xuất từ năm 1986. Đạn pháo thông minh này được bắn ra từ pháo tự hành 2S19 Msta-S, 2S3 Akatsiya.

Krasnopol được thiết kế nhằm mục đích tấn công các mục tiêu quân sự của đối phương như xe tăng, xe bọc thép, công trình quân sự hay thậm chí cả những mục tiêu trên mặt nước như tàu thuyền.

Một số thông số của đạn 2K25 Krasnopol. Ảnh: Defense Express

Đạn pháo có đường kính 152 mm; trọng lượng 50,8 kg; trọng lượng đầu đạn là 20,5 kg trong đó phần thuốc nổ nặng 6,4 kg. Krasnopol có lợi thế về tầm bắn khi có thể diệt mục tiêu cách xa tới 20 km, bán kính tìm kiếm mục tiêu 1 km, tỷ lệ bắn trúng đạt 70-80%. Ngoài ra, nó còn có khả năng bắn trúng mục tiêu di chuyển với tốc độ lên đến 36 km/h.

Ukraine thu giữ đạn pháo dẫn đường chính xác Krasnopol của Nga - 3

Một số biến thể khác của 2K25 Krasnopol. Ảnh: Wiki

Hệ thống 2K25 Krasnopol bao gồm đạn dẫn đường 30F39, bộ chỉ định mục tiêu laser 1D22, 1D20 hoặc 1D15 (LTD) và hệ thống đồng bộ hóa phát bắn 1A35. Hiện tại, Nga đã cho ra mắt phiên bản cải tiến hơn là Krasnopol-M có trọng lượng nhẹ và đem lại hiệu quả tác chiến cao hơn.

Hệ thống được vận hành như sau: Krasnopol khi sắp tiếp cận mục tiêu sẽ khởi động đầu dò laser bán chủ động tự dẫn. Hệ thống dẫn đường quán tính (INS) để hiệu chỉnh đường bay ở pha giữa, còn đầu dò laser bán chủ động sẽ được kích hoạt trong quá trình lao tới mục tiêu để tăng độ chính xác, theo Military.

Ukraine thu giữ đạn pháo dẫn đường chính xác Krasnopol của Nga - 4

Đạn pháo Krasnopol được bắn từ pháo 2S19 Msta. Ảnh: Military Today

Xạ thủ đặt lệnh khai hỏa tới vị trí mục tiêu đối phương bị tia laser chiếu vào. Sau đó một quả đạn dẫn đường được bắn ra. Đơn vị bắn sử dụng thiết bị 1A35K để gửi tín hiệu qua đường liên lạc xác nhận việc bắn đạn đến thiết bị đài quan sát 1A35I.

Theo phân tích của Defense Express, Krasnopol về cơ bản như các loại đạn pháo thông thường khác, nó có thể bắn một loạt đạn pháo vào một mục tiêu bằng cách sử dụng một thiết bị chỉ định laser duy nhất. Chỉ có điều Krasnopol khi được bắn đi có thể tự hiệu chỉnh đường đạn thông qua các cánh được lắp ở đuôi.

Nguồn: https://tienphong.vn/ukraine-thu-giu-dan-phao-dan-duong-chinh-xac-krasnopol-cua-nga-post1475290....

Nga tiết lộ cặp vũ khí đã ‘bắn rơi 33% số tiêm kích của Ukraine’

Phía quân đội Nga cho biết, 2 loại tên lửa phòng không vác vai Igla-S và Verba của nước này đã bắn rơi 33% tổng số tiêm kích mà Ukraine bị mất kể từ đầu chiến dịch quân sự...

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Tiền Phong)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung