Phi công Ukraine chê UAV Mỹ, muốn lái tiêm kích F-15 hoặc F-16

Thứ Sáu, ngày 24/06/2022 20:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Ukraine không phải là Afghanistan để các máy bay không người lái(UAV) đắt tiền có thể dễ dàng hoạt động”, một phi công Ukraine giấu tên nói trên tạp chí Foreign Policy (FP).

Phi công Ukraine chê UAV Mỹ, muốn lái tiêm kích F-15 hoặc F-16 - 1

F-16 là một trong những chiến đấu cơ chủ lực của không quân Mỹ.

Tuần trước, Nhà Trắng thông báo tạm dừng kế hoạch cung cấp 4 UAV MQ-1C Gray Eagle cho Ukraine, do lo ngại nguy cơ bí mật công nghệ có thể rơi vào tay Nga.

Theo FP, các tướng lĩnh Ukraine có quan điểm sẵn sàng tiếp nhận mọi vũ khí mà Mỹ và phương Tây hỗ trợ, bao gồm các UAV đắt tiền. Trong khi đó, các phi công muốn được lái tiêm kích như F-15 hoặc F-16 hơn.

“Chúng tôi không thích sử dụng các UAV như Gray Eagle”, một phi công giấu tên nói, theo FP. “Rất nguy hiểm để sử dụng UAV đắt tiền như vậy, vì đối phương có hệ thống phòng không tinh vi. Chiến trường Ukraine khác với Afghanistan”.

MQ-1C Gray Eagle và MQ-9 Reaper là hai mẫu UAV vũ trang được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở Afghanistan, Iraq, Somalia, Yemen.

Phi công Ukraine chê UAV Mỹ, muốn lái tiêm kích F-15 hoặc F-16 - 2

Mỗi chiếc MQ-1C có giá khoảng 10 triệu USD.

Mỗi chiếc có khả năng mang theo 8 tên lửa đối đất Hellfire, tầm bắn khoảng 8km.

“Gray Eagle có thể hữu dụng ở tiền tuyến”, một phi công Ukraine thứ hai nói. “Nhưng có lẽ nó sẽ không thể sống sót sau 1-2 lần xuất kích”. Mỗi chiếc MQ-1C Gray Eagle có giá khoảng 10 triệu USD.

Trong khi đó, mỗi tiêm kích F-16 có giá từ 12,7 – 80 triệu USD, tùy vào phiên bản và vũ khí đi kèm.

Hai phi công Ukraine nói máy bay không người lái cỡ nhỏ như Bayraktar TB2 hữu dụng trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, nhưng đến nay “gần như vô dụng”. Mỗi chiếc Bayraktar có giá khoảng 2 triệu USD.

Phi công giấu tên nói trên tạp chí FP, rằng UAV như Bayraktar “chỉ còn được sử dụng hạn chế trong một số nhiệm vụ cụ thể”. Rất có thể hầu hết các UAV này đã bị các hệ thống phòng không Nga bắn hạ, theo FP.

 “Chúng tôi đang có nhiều phi công hơn máy bay”, phi công Ukraine giấu tên thứ hai nói. Phi công này nói anh ta và các đồng đội muốn được đào tạo lái tiêm kích F-15 hoặc F-16 của Mỹ.

Các tiêm kích như F-15 và F-16 có khả năng sống sót khi đối đầu với tên lửa phòng không S-300 của Nga, phi công Ukraine nhận định.

Tiêm kích F-15 và F-16 lần đầu xuất hiện vào những năm 1970 và liên tục được nâng cấp. Các phiên bản F-15 và F-16 mới nhất được so sánh mạnh ngang chiến đấu cơ Su-35 và MiG-35 của Nga. Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ hiện chưa có kế hoạch chuyển các tiêm kích trên cho quân đội Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/phi-cong-ukraine-che-uav-my-muon-lai-tiem-kich-f-15-hoac-f-16-5020222462044257...

Ukraine tuyên bố rút quân khỏi thành phố chiến lược Severodonetsk

Binh sĩ Ukraine đang cố thủ ở tất cả các vị trí thuộc thành phố Severodonetsk (Lugansk) sẽ phải rút lui, lãnh đạo lực lượng Ukraine tuyên bố.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung