Úc lên án người Việt giết bò bằng búa tạ quai vào đầu

Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 15:00 PM (GMT+7)

Tổ chức Động vật Úc đã ghi lại cảnh tượng quai búa giết bò Úc trong các cơ sở giết mổ ở Việt Nam và kêu gọi chính phủ điều tra.

Úc lên án người Việt giết bò bằng búa tạ quai vào đầu - 1

Một người đàn ông giết hại bò Úc dã man bằng cách đập liên tiếp vào đầu của con bò

Tuần trước, sau khi chính phủ liên bang Úc xem video người Việt Nam dùng búa tạ để giết bò Úc, họ đã bắt đầu một cuộc điều tra việc vi phạm các quy định xuất khẩu gia súc sống.

Video được quay lén bởi tổ chức Động vật Úc, cho thấy một nhân viên giết mổ gia súc dùng búa tạ đập vào đầu con bò 5 lần cho đến khi nó ngã gục. Người đàn ông sau đó tiếp tục quai búa đập con bò 4 lần nữa trước khi nó chết hẳn.

Sau khi xem video, Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce nói rằng cần phải hành động. "Bộ Nông nghiệp đã làm việc với ngành công nghiệp xuất khẩu, dừng xuất bò sang các cơ sở giết mổ ở Việt Nam và chúng tôi đang điều tra thêm. Nhưng bên cạnh đó, cần phải thực hiện những hành động khác nữa".

Tổ chức Động vật Úc cho biết họ đã đến thăm 13 cơ sở giết mổ ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam. "Chỉ có hai cơ sở giết mổ động vật đáp ứng yêu cầu của Úc", giám đốc chiến dịch Động vật Úc, cô Lyn White cho biết.

Úc lên án người Việt giết bò bằng búa tạ quai vào đầu - 2

Năm 2015, tổ chức động vật Úc đã đăng tải một video tương tự và lên án việc giết hại gia súc Úc bằng búa tạ ở Việt Nam

Những người giết mổ động vật Việt Nam nói với các nhà điều tra cải trang đây là bò Úc. Ngoài ra, những con bò cũng có cặp tai đặc biệt, chỉ có ở bò Úc.

Tai của những con bò cũng có lỗ, chứng tỏ thẻ nhận dạng gia súc quốc tế điện tử của Úc đã bị gỡ bỏ.

"Có vẻ như gia súc Úc đang bị giết hại tại những lò mổ truyền thống này", White nói.

Tổ chức Động vật Úc cho biết họ đã quyết định không công khai video này vào tháng 3 năm ngoái mà mang đến Hội đồng xuất khẩu chăn nuôi Úc (ALEC).

White nói rằng ALEC hứa sẽ phản hồi trong vòng 6 tuần, nhưng họ đã không giữ lời hứa. Sau đó, cô quyết định công bố video này để gây áp lực cho ngành công nghiệp xuất khẩu.

Úc lên án người Việt giết bò bằng búa tạ quai vào đầu - 3

Bộ Nông nghiệp Úc tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra kĩ lưỡng

Chủ tịch ALEC và Simon Crean thừa nhận Hội đồng đã không trả lời yêu cầu của tổ chức Động vật Úc năm ngoái. Ông nói rằng ngành công nghiệp xuất khẩu đã thực hiện những cải cách để giải quyết các vấn đề về bảo vệ động vật.

"Chúng tôi đã cam kết thực hiện các chương trình đào tạo, gắn camera giám sát, tất cả các thủ tục truy tìm và theo dõi", ông nói. "Chúng tôi đã xác định nếu có bất kì hoạt động xuất khẩu nào cố ý vi phạm, chúng tôi sẽ không cho phép họ cung cấp cho thị trường".

Bộ Nông nghiệp Úc đã xem các cảnh quay và đã tiến hành một cuộc điều tra.

"Các cảnh quay cho thấy một hành động ghê sợ tại một lò mổ gia súc xuất khẩu của Úc không đạt chuẩn ", Bộ cho biết trong một tuyên bố. "Một cuộc điều tra kỹ lưỡng đã bắt đầu."

Theo Trà My - news.com.au (Dân Việt)