Tỷ phú Bill Gates hành động gây sốc khi thuyết trình ở Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 07/11/2018 17:05 PM (GMT+7)

Người sáng lập Microsoft cầm lọ phân lên sân khấu để làm rõ quan điểm của mình.

Sự kiện:

Tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates hành động gây sốc khi thuyết trình ở Trung Quốc - 1

Tỷ phú Bill Gates cầm lọ phân lên sân khấu thuyết trình ở Trung Quốc

Tỷ phú Bill Gates vừa thể hiện mong muốn thế giới chú ý đến một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần một nửa dân số: vệ sinh.

Người sáng lập Microsoft đã đầu tư vào việc tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề này trong bảy năm qua.

Vào buổi khai trương hội chợ triển lãm “Reinvented Toilet Expo” ở Bắc Kinh hôm nay, ông cho biết tổ chức từ thiện của ông đã chi 200 triệu USD để nghiên cứu và phát triển công nghệ vệ sinh. Mục đích là để giảm chi phí xây dựng các cơ sở vệ sinh sạch sẽ và an toàn ở các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực không có cống rãnh.

Tổ chức của ông có kế hoạch chi thêm 200 triệu USD nữa, SCMP đưa tin.

Gates nói với các quan chức, chủ doanh nghiệp, chủ ngân hàng và học giả tại hội chợ tổ chức bởi Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF): “Chúng ta đến đây vì một lý do: hơn một nửa dân số thế giới không có hệ thống vệ sinh an toàn cần có cho một cuộc sống khỏe mạnh và năng suất”.

Để làm rõ quan điểm của mình, Gates mang theo một lọ đựng phân người lên sân khấu, nói rằng các mầm bệnh trong phân có thể gây tiêu chảy, dịch tả và thương hàn - những căn bệnh giết gần 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm ở những nơi không có hệ thống vệ sinh thích hợp.

Gates nói mình nhận thức được vấn đề khi bắt đầu đến các khu vực nghèo cùng vợ Melinda. Họ thấy trẻ em chơi trong các con ngõ đầy chất thải con người và những nơi nguồn nước bị ô nhiễm.

Khi đó, tỷ phú nhận ra nhận ra sự cần thiết của hệ thống vệ sinh trong quá trình giảm nghèo.

"Một trong những điều chúng tôi có thể làm với tư cách là tổ chức từ thiện là đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển giai đoạn đầu cần thiết để hướng tới thương mại hóa các công nghệ và sản phẩm (vệ sinh), điều cũng giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình. Như vậy, đôi bên cùng có lợi”, Gates nói.

Theo Gates, các đối tác của BMGF đã phát triển một công nghệ có khả năng giết chết các tác nhân gây bệnh nguy hiểm trong phân người, chuyển đổi phế thải thành các sản phẩm có giá trị thương mại tiềm năng như nước sạch, điện và phân bón.

20 toilet công nghệ cao được trưng bày tại hội chợ Reinvented Toilet Expo, tất cả đều dùng các phương pháp khác nhau để phân hủy chất thải của con người và tiêu diệt mầm bệnh, cung cấp nước sạch hoặc chất rắn có thể được sử dụng làm phân bón.

7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates

“Nhãn quan chiến thuật” của tỉ phú tập đoàn Amazon đã được chứng minh bằng lợi nhuận nhiều tỉ USD.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tỷ phú Bill Gates