Vì sao giàu sụ như Bill Gates vẫn lọ mọ rửa bát mỗi tối?

Thứ Ba, ngày 04/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

Bill Gates nói ông rất thích rửa bát cho gia đình gần như tất cả các buổi tối, nhưng truyền hình CNBC cho rằng, đó không đơn thuần là một sở thích.

Vì sao giàu sụ như Bill Gates vẫn lọ mọ rửa bát mỗi tối? - 1

Tỷ phú Bill Gates rất thích rửa bát mỗi tối cho gia đình (Ảnh: Bloomberg)

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates có thể là người đàn ông giàu nhất thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa ông không bao giờ rửa bát.

Trên thực tế, tỷ phú Gates dành thời gian rửa bát và cốc cho gia đình gần như tất cả các buổi tối.

Trong một buổi chia sẻ “Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì” trên mạng xã hội Reddit năm 2014, ông nói rằng ông rất thích thú với việc này.

Khi được hỏi “Điều gì ông thích làm mà không ai ngờ tới?”, Bill Gates trả lời: “Tôi rửa bát mỗi tối, những người khác cũng tình nguyện rửa thay tôi, nhưng tôi thích làm việc đó”.

Tuy nhiên, theo kênh truyền hình CNBC (Mỹ), đây không chỉ đơn thuần là một sở thích của ông trùm công nghệ. Khoa học cho thấy Bill Gates có thể đang theo đuổi điều gì đó.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng rửa bát có thể giảm căng thẳng và thúc đẩy sự sáng tạo.

Một nghiên cứu của Đại học bang Florida cho thấy những sinh viên được yêu cầu rửa bát một cách tập trung (như tập trung vào hít thở, sự tiếp xúc với bát đũa và mùi của chúng) có mức độ căng thẳng giảm xuống và cảm hứng tăng lên. Tập trung vào cảm giác của dòng nước ấm hoặc mùi xà phòng đã kích thích não bộ.

Vì sao giàu sụ như Bill Gates vẫn lọ mọ rửa bát mỗi tối? - 2

Khoa học chứng minh rửa bát sẽ giúp con người bình tĩnh và sáng tạo hơn

Một nghiên cứu của Đại học California cũng phát hiện việc làm những nhiệm vụ không cần suy nghĩ cho phép não bộ “đi lang thang” và sáng tạo các phương thức giải quyết vấn đề.

Ví dụ, những người ban đầu hoàn thành một nhiệm vụ "nhàm chán” như sao chép số điện thoại, có thể suy nghĩ sáng tạo hơn sau đó, theo một nghiên cứu của Đại học Central Lancashire.

Hãy suy nghĩ về việc này: Khi nào bạn có được những ý tưởng tốt nhất? Có phải là lúc bạn đang ngồi tại bàn làm việc chờ ý tưởng tới? Hay là lúc bạn đang tắm rửa, tập thể dục và không hề nghĩ ngợi, một ý tưởng tuyệt vời bất ngờ xuất hiện trong đầu bạn?

Việc rửa bát cũng có tác dụng tương tự.

Vì vậy, những lần tới khi bạn nhìn thấy một đống bát đũa bẩn, hãy làm theo tỷ phú Bill Gates. Công việc này có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và sáng tạo hơn.

Theo Trà My - CNBC (Dân Việt)

sự kiện Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới