Tuyên bố của Kim Jong-un khi lần đầu gặp ông Tập Cận Bình

Thứ Tư, ngày 28/03/2018 09:00 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã có chuyến thăm đến Bắc Kinh và lần đầu tiên gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuyên bố của Kim Jong-un khi lần đầu gặp ông Tập Cận Bình - 1

Kim Jong-un mới đây đã có chuyến thăm lịch sử đến Bắc Kinh, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến thăm này đánh dấu lần đầu tiên ông Kim ra nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền năm 2011.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim nói trong buổi tiệc ở Bắc Kinh: “Không có lý do gì khiến tôi không chọn Trung Quốc làm nơi bắt đầu chuyến thăm cấp cao đầu tiên ở nước ngoài”.

“Đó là nhiệm vụ của tôi, trong việc nâng cao và trân trọng mối quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc thông qua nhiều thế hệ”, ông Kim nói.

KCNA cho biết, ông Kim đến Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 25-28.3. Sáng sớm ngày 28.3, đoàn tàu chở ông Kim cùng phu nhân và các quan chức cấp cao đã về đến Triều Tiên. Tuy nhiên, chuyến thăm lịch sử lần này dường như không có sự xuất hiện của em gái Kim Yo-jong.

Tuyên bố của Kim Jong-un khi lần đầu gặp ông Tập Cận Bình - 2

Tháp tùng ông Kim trong chuyến thăm có Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju và các quan chức cấp cao.

Trong cuộc gặp với ông Tập, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là ý nguyện của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và người cha Kim Jong-il.

Ông Kim nói quan hệ liên Triều đang dần được cải thiện và Triều Tiên sẵn sàng đứng ra hạ nhiệt căng thẳng. “Chúng tôi sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Kim nói, khẳng định mong muốn Mỹ và Hàn Quốc sẽ làm điều tương tự.

Đáp lại, ông Tập khẳng định sẽ giúp đỡ để Triều Tiên đạt được mục đích này. “Trung Quốc tiếp tục có đóng góp tích cực để giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”, ông Tập nói, nhấn mạnh cách giải quyết thông qua đàm phán.

Video: Đoàn xe chở Kim Jong-un lăn bánh trên đường phố Bắc Kinh?

Hình ảnh đoàn xe VIP được hộ tống trên đường phố Bắc Kinh xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung