Trung Quốc: Khoảnh khắc ngư lôi dẫn đường "hất tung" tàu đổ bộ trong tập trận

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Truyền thông Trung Quốc hôm 16/6 công bố video kỷ niệm 70 năm lực lượng tàu ngầm, trong đó có trích đoạn tập trận phóng ngư lôi đánh chìm mục tiêu là một tàu đổ bộ loại biên.

Theo trang The War Zone của Mỹ, video ngắn quay cảnh tàu đổ bộ cỡ nhỏ Type 074 được sử dụng làm tàu mục tiêu trong một cuộc tập trận. Ngư lôi dẫn đường hạng nặng được phóng từ tàu ngầm.

Ngư lôi được thiết kế để bám theo vệt sóng sau đuôi tàu chiến, kích nổ ngay bên dưới khoang động cơ với mục đích làm vỡ sống tàu. Trong video, sức công phá mạnh của ngư lôi làm "hất tung" con tàu lên khỏi mặt nước.

Khoảnh khắc tàu đổ bộ Trung Quốc bị "hất tung" do trúng ngư lôi trong tập trận.

Khoảnh khắc tàu đổ bộ Trung Quốc bị "hất tung" do trúng ngư lôi trong tập trận.

Type 074 là tàu đổ bộ được Trung Quốc chế tạo vào cuối những năm 1990. Tổng cộng có 15 tàu được chế tạo và một số ít được xuất khẩu. Tàu có lượng giãn nước 800 tấn, dài 58 mét, với khả năng vận chuyển hai xe tăng hoặc 350 binh sĩ. Những tàu loại này đang dần hết niên hạn sử dụng và được hải quân Trung Quốc loại biên.

Theo báo Mỹ, cuộc tập trận được cho là nhằm đánh giá năng lực tấn công chính xác mục tiêu của các tàu ngầm diesel-điện của Trung Quốc.

Type 074 là mẫu tàu đổ bộ đang được hải quân Trung Quốc dần loại biên.

Type 074 là mẫu tàu đổ bộ đang được hải quân Trung Quốc dần loại biên.

Hải quân Trung Quốc không cho biết loại vũ khí được sử dụng trong cuộc tập trận. Theo nhận định của báo Mỹ, đây là loại ngư lôi dẫn đường hạng nặng cỡ cỡ 533mm hoặc 650mm.

Yu-6 là mẫu ngư lôi dẫn đường mới và hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay. Ngư lôi có cơ chế dẫn đường chủ động hoặc thụ động, có tính năng tự bám theo vệt sóng mà mục tiêu tạo ra khi di chuyển. Ngư lôi được cho là có khả năng tấn công mục tiêu cách xa 45km.

Ngư lôi dẫn đường hạng nặng Mk48 do Mỹ sản xuất.

Ngư lôi dẫn đường hạng nặng Mk48 do Mỹ sản xuất.

Theo báo Mỹ, các ngư lôi dẫn đường hạng nặng có tầm tấn công rất xa giúp mở rộng đáng kể phạm vi giao tranh, giảm thiểu nguy cơ tàu ngầm bị đối phương phát hiện.

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc chế tạo thành công ngư lôi Yu-6 sau khi thu giữ một số ngư lôi hạng nặng Mk48 của Mỹ. Ngư lôi Mk48 do Mỹ sản xuất từ những năm 1972, có trọng lượng 1.676kg, mang đầu đạn nổ mạnh nặng 293kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Cuba ngày 15/6 lên án mạnh mẽ sự hiện diện của một tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Vịnh Guantanamo, phía đông nam Cuba.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The War Zone ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN