Trung Quốc phản ứng gắt vụ bị tố điều tiêm kích áp sát tàu chiến Hà Lan

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố ngược lại vụ Hà Lan nói nhiều tiêm kích Trung Quốc lượn quanh, áp sát tàu khu trục, trực thăng mình trên biển Hoa Đông.

Ngày 11-6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương lên tiếng sau khi Hà Lan tuần rồi tố nhiều tiêm kích Trung Quốc lượn quanh, áp sát tàu khu trục, trực thăng mình trên biển Hoa Đông, theo tờ China Military.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hà Lan nói rằng các tiêm kích của Không quân Trung Quốc bay vòng quanh tàu khu trục HNLMS Tromp và áp sát trực thăng NH90 của Hà Lan trên biển Hoa Đông hôm 7-6 theo cách “có thể gây ra tình huống không an toàn", theo hãng tin Reuters.

Hà Lan cho biết tàu khu trục HNLMS Tromp đang làm nhiệm vụ giám sát ngăn chặn khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt được áp lên Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Bình luận về vụ việc, ông Trương tố ngược lại rằng trực thăng của Hà Lan xuất kích từ tàu khu trục HNLMS Tromp đã có hành vi khiêu khích khi xâm phạm không phận phía đông của TP Thượng Hải.

“Trung Quốc cực kỳ không hài lòng với điều này và đã gửi công hàm phản đối chính thức tới Hà Lan” - ông Trương nói.

Người phát ngôn này cho biết Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc đã phát cảnh báo và điều động máy bay chiến đấu xua đuổi trực thăng Hà Lan.

Ông Trương cũng lên án Hà Lan “đang phô trương sức mạnh quân sự trên vùng lãnh hải và không phận của Trung Quốc, gây căng thẳng và tổn hại đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước".

“Chúng tôi kêu gọi phía Hà Lan kiểm soát hành vi của hải quân và không quân. Hành động xâm phạm và khiêu khích của họ sẽ bị Trung Quốc kiên quyết phản đối” - ông Trương nhấn mạnh.

Phía Hà Lan chưa phản hồi về cáo buộc trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc từ phía Tổng thống Ukraine Zelensky, khi ông cho rằng Trung Quốc “can thiệp” để ngăn các nước khác tham gia Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine ở Thụy Sĩ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN