Trung Quốc lên tiếng sau khi bị Iran triệu tập đại sứ

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng sau vụ Bộ Ngoại giao Iran triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tehran liên quan lập trường của Bắc Kinh đối với các hòn đảo tranh chấp giữa Iran và UAE.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 3-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh lên tiếng về vụ Iran triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tehran liên quan vấn đề chủ quyền các hòn đảo mà Iran và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tranh chấp.

Bắc Kinh lên tiếng sau khi Iran triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tehran. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh lên tiếng sau khi Iran triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tehran. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, theo nội dung cuộc họp báo đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc (fmprc.gov.cn), bà Mao nói rằng lập trường của Bắc Kinh đối với các hòn đảo đó là “nhất quán".

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan giải quyết những khác biệt một cách hòa bình thông qua đối thoại và tham vấn. Các nội dung liên quan trong tuyên bố chung giữa Trung Quốc và UAE nhất quán với quan điểm của Trung Quốc” - bà Mao nhấn mạnh.

Bà Mao cũng lưu ý rằng Trung Quốc và Iran có mối quan hệ bền chặt và Bắc Kinh rất coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Iran.

Bà Mao đưa ra phát ngôn trên sau khi Bộ Ngoại giao Iran hôm 2-6 triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tehran - ông Tùng Bồi Vũ để phản đối về nội dung của đoạn thứ 26 trong tuyên bố chung giữa Trung Quốc và UAE liên quan 3 hòn đảo là Abu Musa, Greater và Lesser Tunb mà Iran và UAE tranh chấp, và Tehran hiện là bên kiểm soát.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tehran để phản đối tuyên bố của Trung Quốc và UAE liên quan đến 3 hòn đảo tranh chấp, truyền thông nhà nước Iran đưa tin ngày 2/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN