Trung Quốc nói ‘đuổi’ tàu chiến Mỹ vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Thứ Hai, ngày 12/07/2021 17:15 PM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc vừa ngang nhiên nói rằng họ đã “đuổi” một tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 12/7. Sự việc diễn ra trùng thời điểm 5 năm ngày Toà trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc nói ‘đuổi’ tàu chiến Mỹ vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - 1

Hình ảnh đá Hải Sâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS)

Hải quân Mỹ nói trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, rằng tàu Benfold khẳng định tự do hàng hải và các quyền tự do ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và biến thành một tiền đồn quân sự. Bắc Kinh cũng có yêu sách phi lý đối với một khu vực rộng lớn trên Biển Đông, dựa trên cái gọi là đường 9 đoạn.

Ngày 12/7/2016, Toà trọng tài thường trực quốc tế tại La Hay, Hà Lan, ra phán quyết nói rằng Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biển Đông. Bắc Kinh đến nay vẫn không chịu tuân thủ phán quyết này.

Ngày 12/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ra tuyên bố tái khẳng định những lập trường của Washington đối với Biển Đông mà chính quyền Donald Trump đưa ra năm ngoái.

“Không nơi đâu mà trật tự biển dựa trên luật lệ đang bị đe doạ nhiều như ở Biển Đông”, ông Blinken nói trong tuyên bố.

“Trung Quốc tiếp tục chèn ép và bắt nạt các nước ven biển Đông Nam Á, đe doạ tự do hàng hải ở vùng biển có tầm quan trọng toàn cầu”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-noi-duoi-tau-chien-my-vao-vung-bien-gan-quan-dao-hoang-sa-cua-vi...

Phán quyết Biển Đông: Nhìn lại toàn diện sau 5 năm

Cần thiết phải kết hợp phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài thường trực với các biện pháp đấu tranh khác để...

Bình Giang - Reuters (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung