Trung Quốc gặp thêm khó khăn trong dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc đang gây ra tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện ở nhiều tỉnh và thành phố.

Theo Reuters và Bloomberg, đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) đưa tin trung tâm lưu trữ máu ở Sơn Đông, tỉnh đông dân thứ hai của Trung Quốc, đã đưa ra cảnh báo đỏ về việc không đủ nguồn cung cho 2 nhóm máu A và O trong những ngày gần đây.

CNR trích dẫn lý do ít người hiến máu hơn bởi tình hình COVID-19 và thời tiết lạnh giá. Các trường đại học cho sinh viên nghỉ sớm cũng làm giảm lượng người hiến máu.

Cảnh báo đỏ ở Sơn Đông là mức cảnh báo cao nhất, có nghĩa là lượng máu còn lại trong kho chỉ có thể đáp ứng cho các bệnh nhân cấp tính và nguy kịch trong 3 ngày với liều lượng cần thiết.

Trung Quốc gặp thêm khó khăn trong dịch COVID-19 - 1

Người dân hiến máu ở Hoài An, tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc ngày 15-12. Ảnh: IC

Cơ quan y tế TP Tô Châu, tỉnh An Huy đã kêu gọi hiến máu tình nguyện trên trang web chính thức của mình vào ngày 20-12. Tuyên bố nhấn mạnh đại dịch COVID-19 khiến việc thu thập máu gặp khó khăn và nguồn cung cấp máu cho điều trị y tế bị khan hiếm. 

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cũng cho biết nước này đang kêu gọi người dân tích cực hiến máu. 

Tại TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc, thành phố này cần khoảng 1.200 người hiến máu mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu sử dụng máu lâm sàng. Trung tâm lưu trữ máu Quảng Châu cho hay do số ca mắc COVID-19 gia tăng gần đây cũng như thời tiết lạnh giá, lượng máu dự trữ của họ đã giảm xuống mức cực kỳ thấp.

Trung Quốc đang trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 sau khi nước này nhanh chóng nới lỏng hầu hết biện pháp kiểm soát dịch. Số ca mắc COVID-19 đã gia tăng ở các thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tại TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, một hãng tin địa phương dẫn lời giám đốc cơ quan y tế cho biết họ đang chứng kiến ​​"từ 490.000-530.000" ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày.

Theo bác sĩ Bo Tao, Thanh Đảo - có khoảng 10 triệu dân - đang trong giai đoạn lây nhiễm COVID-19 nhanh chóng trước khi đạt đỉnh. Báo cáo này sau đó được các phương tiện truyền thông khác chia sẻ nhưng chưa có sự phản hồi chính thức từ cấp quốc gia.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 24-12 báo cáo 4.128 ca mắc COVID-19 có triệu chứng mới, tăng so với 3.761 ca một ngày trước đó.

Tính đến ngày 24-12, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 397.195 ca mắc COVID-19, 5.241 ca tử vong và 350.117 trường hợp phục hồi.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-gap-them-kho-khan-trong-dich-covid-19-202212241812...

Trung Quốc nín thở chờ đỉnh dịch COVID-19

Một quan chức y tế cho biết Trung Quốc dự kiến đón đỉnh dịch COVID-19 trong vòng 1 tuần tới.

Chia sẻ
Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung