Trung Quốc điều tra sau cái chết của bác sĩ đầu tiên cảnh báo về virus Corona

Theo Thời báo Hoàn cầu, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết sẽ cử các nhân viên điều tra tới Vũ Hán để tìm hiểu về những thông tin do người dân phản ánh liên quan đến sự việc của bác sĩ Lý Văn Lượng.

Bác sĩ Lý Văn Lượng – người đầu tiên cảnh báo về virus Corona (ảnh: CNN)

Bác sĩ Lý Văn Lượng – người đầu tiên cảnh báo về virus Corona (ảnh: CNN)

Theo Reuters, Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa tại một bệnh viện ở Vũ Hán, đã qua đời vào sáng thứ Sáu (7.2) do nhiễm virus Corona, gây ra một làn sóng thương tiếc. Anh là một trong 8 người bị cảnh sát Vũ Hán khiển trách hồi tháng trước vì lan truyền "tin đồn thất thiệt" sau khi anh cảnh báo bạn bè về loại virus này.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, vào ngày 30.12.2019, bác sĩ Lý Văn Lượng đã gửi tin nhắn vào một nhóm trò chuyện riêng với bạn bè trên ứng dụng WeChat để bày tỏ sự nghi ngờ về kết quả xét nghiệm cho thấy 7 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng giống SARS, sau khi lui tới chợ hải sản Huanan (Vũ Hán).

“Khi đó, tôi chỉ muốn nhắc nhở các bạn đại học của mình phải cẩn thận”, bác sĩ Lý Văn Lượng chia sẻ.

Bạn bè của bác sĩ Lý đã tiếp tục chia sẻ đoạn tin nhắn trên để cảnh báo mọi người. Vài giờ sau, ảnh chụp màn hình đoạn tin nhắn của bác sĩ Lý Văn Lượng đã nhanh chóng xuất hiện trên mạng xã hội ở Hồ Bắc.

Tối ngày 30.12.2019, cảnh sát Vũ Hán đã tìm đến và cáo buộc bác sĩ Lý “tung tin đồn thất thiệt”. Bác sĩ Lý Văn Lượng bị cảnh sát Vũ Hán buộc viết kiểm điểm, thừa nhận “hành vi sai trái”. 

Ngày 28.1, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã đăng bài chỉ trích việc cảnh sát Vũ Hán xử lý bác sĩ Lý.

"Nếu công chúng lắng nghe “tin đồn” này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của virus tốt hơn", Tòa án Tối cao Trung Quốc viết.

Dư luận Trung Quốc bày tỏ sư thương tiếc trước cái chết của “người hùng” chống virus Corona (ảnh: BBC News)

Dư luận Trung Quốc bày tỏ sư thương tiếc trước cái chết của “người hùng” chống virus Corona (ảnh: BBC News)

Theo tờ BBC News và CNN, thông tin bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời vì thiếu các biện pháp bảo hộ khi khám chữa cho người bị nhiễm virus Corona đã nhanh chóng khiến dư luận Trung Quốc “dậy sóng”. Trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, rất nhiều người đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của bác sĩ Lý:

“Chúng tôi sẽ không quên vị bác sĩ đã lên tiếng về dịch bệnh từng bị coi là “tin đồn thất thiệt”.

“Chúng ta có thể làm gì khác đây? Điều duy nhất có thể làm bây giờ là không lãng quên anh – bác sĩ Lý Văn Lượng”

“Người giữ ngọn lửa trước gió đông cũng làm người đầu tiên chết cóng vì nó”.

“Chúng tôi đêm nay không cần ngủ, nhưng bác sĩ Lý thì cần phải sống”, một người dùng mạng xã hội bình luận dưới thông báo bác sĩ Lý Văn Lượng đang trong tình trạng nguy kịch của bệnh viện thành phố Vũ Hán.

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã bình luận và để lại những tin nhắn cầu nguyện trên tài khoản Weibo của bác sĩ Lý Văn Lượng, mong cho anh có thể qua khỏi cơn nguy kịch. Tuy nhiên, phép màu đã không xảy ra. 2 giờ 58 phút ngày 7.2, bác sĩ Lý Văn Lượng được bệnh viện thông báo đã qua đời.

Trên tài khoản Twitter chính thức, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của bác sĩ Lý:

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng. Tất cả chúng ta cần tôn vinh hành động mà anh ấy đã làm để chống virus Corona”.

Nhiều người dùng Twitter đã để lại bình luận dưới bài viết của WHO và gọi bác sĩ Lý là “người hùng”.

Sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, dư luận Trung Quốc cũng bày tỏ sự không hài lòng đối với chính quyền thành phố Vũ Hán. Họ chỉ trích chính quyền thành phố đã quá chậm chạp trong việc công bố thông tin và buộc bác sĩ Lý Văn Lượng viết kiểm điểm vì “tung tin thất thiệt”.

Bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời để lại người vợ đang mang thai, con nhỏ và bố mẹ già đang cần chăm sóc.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc: Nữ bác sĩ xinh đẹp chữa khỏi cho 170 bệnh nhân nhiễm virus Corona

Nữ bác sĩ xinh đẹp kiêm vận động viên thể hình nổi tiếng đang là một trong những người đi đầu trong công tác chống...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN