Trung Quốc chính thức cấm quân đội làm kinh tế

Thứ Hai, ngày 28/03/2016 14:48 PM (GMT+7)

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và lực lượng cảnh sát quốc gia từ nay sẽ ngừng các hoạt động làm ăn dân sự nhằm ngăn ngừa tham nhũng, đồng thời buộc binh sĩ tập trung hơn vào chiến đấu.

Trung Quốc chính thức cấm quân đội làm kinh tế - 1

Nhiều quân nhân Trung Quốc sẽ gặp phải khó khăn thực sự khi chính sách cấm quân đội làm kinh tế có hiệu lực.

Cải cách trên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất hồi tháng 11.2015 sẽ bắt đầu được triển khai trong thời gian 3 năm, theo một báo cáo được Ủy ban Quân sự Trung ương công bố.

Những hợp đồng kinh tế giữa chính quyền địa phương và các đơn vị quân đội sẽ được hủy bỏ ngay lập tức. Thỏa thuận mới hoặc kéo dài hợp đồng hiện có sẽ bị cấm.

Chính sách này sẽ kết thúc nhiều thập kỷ quân đội làm kinh tế, đánh dấu bước chuyển mình của quân đội Trung Quốc “theo chân” các quốc gia phát triển khác, không cho phép quân đội làm kinh tế. Bình luận này được chuyên gia quân sự Vũ Ca đưa ra mới đây.

 “Đây là một trong những di sản mà ông Đặng Tiểu Bình để lại khi muốn tập trung vào phát triển kinh tế và cắt giảm ngân sách quốc phòng những năm 1980. Tuy nhiên, chính sách của ông Đặng tạo ra một vòng xoáy tham nhũng cho những kẻ có đặc quyền”.

Cựu chủ tịch nước Giang Trạch Dân cũng từng ký lệnh cấm quân đội làm kinh tế năm 1998, tuy nhiên vẫn cho phép cấp tiền hỗ trợ quân sự và đào tạo chuyên gia. Những năm gần đây, số tiền quá lớn cấp cho quân đội Trung Quốc trở thành “mỏ tham nhũng và vi phạm quy định nghiêm trọng”.

Một số chế độ dành cho quân đội như bảo hiểm y tế hoặc các công trình xây dựng dành cho quân nhân là lí do khiến tham nhũng bùng nổ. Ông Vũ Ca cho rằng việc ngăn chặn các hoạt động cấp tiền sẽ khiến nhiều quân nhân lao đao vì họ sống vào khoản này là chủ yếu.

Theo Quang Minh - SCMP (danviet.vn)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung