Dân TQ quyết đòi lại xác ướp nhà sư trong tượng Phật 1.000 tuổi

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Người dân Trung Quốc vừa nói với tòa án Hà Lan về tầm quan trọng của bức tượng Phật có chứa xác ướp nhà sư.

Dân TQ quyết đòi lại xác ướp nhà sư trong tượng Phật 1.000 tuổi - 1

 Người dân Trung Quốc tin rằng xác ướp nhà sư 1.000 tuổi nằm trong tượng Phật

Một nhóm người dân Trung Quốc đã đến Hà Lan để tham dự một phiên điều trần, đề nghị trả lại xác ướp của một nhà sư 1.000 tuổi đặt trong tượng Phật, tờ Guardian đưa tin.

Người dân đến từ thị xã Dương Xuân, phía đông Trung Quốc, cáo buộc nhà sưu tập người Hà Lan Oscar van Overeem đã mua bức tượng Phật ở Hồng Kông vào năm 1996.

“Chúng tôi lớn lên cùng với bức tượng. Ông ấy ở đó cả ngày và đêm. Ông là lãnh đạo tinh thần của chúng tôi", người đại diện cho thị xã Dương Xuân, ông Lin Wen Qing, nói ngày 31.10. "Với chúng tôi, điều quan trọng nhất là đưa ông ấy trở về".

Theo người dân địa phương, bức tượng chứa xác ướp của một nhà sư Trung Quốc sống gần một thiên niên kỷ trước trong triều đại nhà Tống.

Lin trả lời phỏng vấn qua một thông dịch viên. Ông là một trong sáu dân làng từ Dương Xuân đến Amsterdam, Hà Lan để dự phiên điều trần.

Thị xã Dương Xuân đang yêu cầu các thẩm phán Hà Lan phán quyết bức tượng Phật được trả về ngôi chùa nơi nó bị đánh cắp vào cuối năm 1995. Bức tượng từng được thờ ở đây trong nhiều thế kỷ.

Mất tích trong vòng hai thập kỷ, bức tượng xuất hiện trở lại vào năm 2015 khi dân làng nhận ra nó được trưng bày tại Triển lãm Xác ướp Thế giới tại bảo tàng lịch sử tự nhiên của Budapest, Hungary.

Bức tượng sau đó đã được đưa ra khỏi triển lãm.

Dân làng tin rằng bức tượng mà van Overeem mua chính là bức tượng mất tích của họ.

"Có một mối liên hệ rất đặc biệt giữa người dân và bức tượng", luật sư Jan Holthuis, người đại diện cho người dân Trung Quốc, nói với các thẩm phán.

Van Overeem nói tại tòa rằng hiện ông không sở hữu bức tượng. Ông đã đổi nó cho một nhà sưu tập Trung Quốc vào năm 2015.

“Tôi đổi bức tượng trong một giao dịch. Tôi rất vui khi biết rằng nó sẽ quay trở lại Trung Quốc”, van Overeem nói, thêm rằng ông không biết danh tính của người sưu tập.

Ông bác bỏ tuyên bố của luật sư Holthuis cho rằng ông là một tay buôn tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc, mua bức tượng ở Hồng Kông vào năm 1996.

“Tôi là một kiến trúc sư và một nhà sưu tập rất đam mê. Nhưng tôi không phải một tay buôn”, van Overeem nói, nhấn mạnh mình không biết bức tượng đang ở đâu.

Thẩm phán Hà Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 12.12.

TQ: Đầu tượng Phật lộ ra từ thân cây 1.000 tuổi

Bức tượng Phật đang thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.

Chia sẻ
Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung