Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất hành tinh

Thứ Ba, ngày 21/06/2016 10:00 AM (GMT+7)

Siêu máy tính Thần Uy-Thái Hồ được Trung Quốc nghiên cứu chế tạo là hệ thống nhanh nhất hiện nay, vượt mặt siêu máy tính trước đây của Mỹ thiết kế.

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất hành tinh - 1

Siêu máy tính Thiên Hà-2 của Trung Quốc, nhanh thứ 2 thế giới hiện nay.

Hệ thống máy tính Thần Uy-Thái Hồ được Trung Quốc chế tạo mới đây đã vượt qua Mỹ để soán ngôi nhanh nhất toàn cầu. Theo trang Top500, siêu máy tính Thần Uy-Thái Hồ có thể thực hiện 124,5 petaflop phép tính trong một giây, trở thành siêu máy tính đầu tiên vượt qua con số 100 petaflop một giây.

Một petaflop bằng 10 lũy thừa 15 phép tính được thực hiện trong một giây.

Nỗ lực chế tạo siêu máy tính của Trung Quốc xuất phát từ việc Washington quyết định chặn kết nối của Bắc Kinh với máy chủ Intel đặt ở Mỹ tháng 2 vừa qua. Trung Quốc cho rằng Mỹ lấy lí do nước này phát triển vũ khí hạt nhân bằng siêu máy tính nên đã tìm cách truy cập.

Bộ Thương mại Mỹ từng cáo buộc 4 công ty Trung Quốc “xâm phạm lợi ích quốc gia và an ninh của Mỹ”. Máy tính Thiên Hà-2, siêu máy tính nhanh thứ hai thế giới sử dụng chip của tập đoàn Intel với tốc độ tối đa 54,9 petaflop.

Từ lâu, Trung Quốc đã được biết đến là đang tự phát triển siêu máy tính cho riêng mình. Năm 2010, Steven Koonin, thứ trưởng khoa học thuộc Bộ Năng lượng Mỹ dự đoán Trung Quốc hoàn toàn có thể sản xuất siêu máy tính “trong vòng 12 đến 18 tháng nữa”.

Steven cho biết trong hàng thập kỷ, Trung Quốc không thể mua những siêu máy tính hiện đại từ phương Tây nên việc tự phát triển là rất khó khăn. Hiện nay, kinh tế Trung Quốc đang phát triển nên việc hoàn thành dự định trong quá khứ đã dễ dàng hơn.

Jack Dongarra, giáo sư khoa học máy tính thuộc đại học Tennessee nói rằng siêu máy tính Thần Uy-Thái Hồ “rất ấn tượng”. Ông cho biết hệ thống của Trung Quốc có thể sử dụng trong các ứng dụng về mô hình đo đạc trái đất, sản xuất kĩ thuật cao, ứng dụng thông tin lớn (big data) và khoa học sự sống.

Theo Quang Minh - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung