Trùm xã hội đen gốc Việt từng hoành hành phố người Hoa ở Mỹ nhận dính tới tội ác "rợn gáy"

Từng là trùm xã hội đen "làm mưa làm gió" ở khu phố người Hoa tại Manhattan (Mỹ), Lam Trieu mới đây thừa nhận dính tới một trong những vụ bạo lực băng đảng "tàn khốc" nhất ở Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ. 

Trùm xã hội đen gốc Việt từng hoành hành phố người Hoa ở Mỹ nhận dính tới tội ác "rợn gáy" - 1

Tam Minh Le. Ảnh: Handout

Theo trang Philadelphia Inquirer, Lam Trieu, 49 tuổi, là một trong 6 nghi phạm bị buộc tội liên quan đến tội ác "lạnh gáy" trong vụ giết anh em Huynh Viet và Huynh Vu - một trong những vụ bạo lực băng đảng "tàn khốc" nhất ở Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ. 

Anh em họ Huynh bị bắt cóc và tra tấn nhiều giờ trước khi những kẻ bắt cóc lái xe đưa họ ra bờ sông, đâm hàng chục nhát, bịt mắt rồi ném thi thể xuống sông. 

Một người đàn ông khác bị bắt cùng anh em họ Huynh may mắn thoát chết và báo tin cho cảnh sát. 

Tam Minh Le, nghi phạm chính 50 tuổi, bị bắt giữ vì tội danh giết người và lãnh án tử hình ngay sau đó. Tuy nhiên, cảnh sát phải mất nhiều năm để truy tìm các nghi phạm khác liên quan, trong đó có Trieu.

Các nhà điều tra cho biết, Le và Trieu đều là trùm xã hội đen của một băng nhóm tội phạm gốc Việt có tên gọi "Born to Kill" (BTK - tạm dịch: Sống để giết chóc)

Có địa bàn hoạt động tại phố Canal, thuộc khu phố người Hoa ở Manhattan, vào những thập niên 80 và 90, băng nhóm BTK, với hầu hết thành viên là người gốc Việt, kiểm soát và thường xuyên gây hấn với các chủ doanh nghiệp Trung Quốc và các nước châu Á khác. 

BTK cướp của các băng nhóm đối địch, nhận bảo kê và chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ bắn giết ở New York và New Jersey trước khi một cuộc truy quét của cảnh sát liên bang năm 1993 khiến nhiều tay trùm cộm cán của BTK vào tù, bao gồm cả Trieu. 

Sau vụ việc đó, BTK được cho là tan rã nhưng Trieu và Le vẫn dính vào vụ giết anh em họ Huynh. 

Hôm 21/4/2021, Trieu có mặt tại một tòa án quận ở Mỹ và thừa nhận trước tòa rằng đã liên lạc với Le, đồng bọn cũ ở băng BTK, để đi đòi khoản nợ 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng). 

Le đã giao số ma túy trị giá 300.000 USD cho anh em họ Huynh - những kẻ buôn ma túy ở South Philadelphia. Trieu và Le đã tới Philadelphia cùng 2 người khác để đòi lại số tiền ma túy mà anh em họ Huynh chưa trả. 

Trieu bị cáo buộc chỉ đạo Le bắt cóc anh em họ Huynh vào tháng 8/2014 và nếu cần thiết sẽ đưa về New York làm con tin. Nhưng sau khi Trieu về nhà, Le và 2 đồng phạm trói anh em họ Huynh nhét vào xe rồi đưa họ về nhà Le ở Eastwick (Philadelphia). Tại đây, nhóm người của Le đã tra tấn rồi đâm chết 2 nạn nhân trước khi ném xác họ xuống sông. 

Theo Philadelphia Inquirer, một người thứ 3 bị bắt cùng 2 anh em họ Huynh may mắn thoát chết và báo cảnh sát. 

Trieu nói rằng đã rất tức giận khi biết Le và đồng bọn làm trái lời. 

"Tôi không có ý định đánh đập hay giết người. Tôi chỉ muốn dọa họ mà thôi", Trieu nói với thẩm phán J. Curtis Joyner hôm 21/4/2021.

Khi chưa bị phanh phui trong vụ giết anh em họ Huynh, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ Trieu năm 2018 với tội danh âm mưu, phân phối ma túy và thu thập tín dụng thông qua các phương thức cưỡng đoạt. Các tội danh này khiến Trieu có thể phải nhận mức án tù chung thân. 

Lời thú tội hôm 21/4, với sự tư vấn của luật sư, được đưa ra như một phần của thỏa thuận được ký với các công tố viên, rằng sẽ giúp Trieu thoát án chung thân, nhưng sẽ dẫn đến hệ quả khác, bao gồm cả việc bị trục xuất.

3 nghi phạm khác là John Dao - 43 tuổi, Jason Rivera - 35 tuổi và Minh Nguyen, vẫn phải đối mặt với các cáo buộc liên quan tới vụ án và dự kiến bị xét xử vào tháng 9 năm nay.  

Hai Nguyen, nghi phạm thứ 6, năm 2020 đã nhận tội giúp Le trốn đến thị trấn Ashland, bang Virginia, Mỹ sau vụ giết anh em họ Huynh. 

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ: Nhà tâm lý học bị buộc tội vì ”quan hệ” nhiều lần với 2 tội phạm tình dục

Tới làm việc với các tù nhân tại trung tâm điều trị tội phạm tình dục, nhà tâm lý học đã "làm điều cấm" với...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Philadelphia Inquirer ([Tên nguồn])
Người Việt Nam ở nước ngoài Xem thêm
Báo lỗi nội dung