Trùm ma túy El Chapo bị chính đàn em bán đứng thế nào?

Thứ Tư, ngày 09/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Một thành viên quan trọng trong băng đảng ma túy của El Chapo đã làm việc với FBI để lật tẩy các âm mưu của trùm ma túy khét tiếng.

Trùm ma túy El Chapo bị chính đàn em bán đứng thế nào? - 1

Trùm ma túy khét tiếng người Mexico, El Chapo, đang bị xét xử tại Mỹ

Tại phiên tòa xét xử trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman ngày 8.1 ở Mỹ, các công tố viên tiết lộ chi tiết việc kẻ đứng đầu về công nghệ trong băng đảng Sinaloa Cartel đã giúp FBI lật tẩy El Chapo như thế nào.

Cristian Rodriguez là người đứng đầu về công nghệ thông tin trong băng đảng Sinaloa Cartel của El Chapo. Nhờ sự hợp tác của Rodriguez, các công tố viên đã ghi lại được 800 cuộc gọi của trùm ma túy khi đó đang ẩn mặt.

Cụ thể, Rodriguez đã giúp FBI giải mã hệ thống máy tính được mã hóa của băng đảng.

Các thẩm phán đã nghe khoảng một chục cuộc gọi tài phiên tòa, trong đó El Chapo dàn dựng một vụ bán cocaine, nói chuyện với cảnh sát tham nhũng và cố gắng trấn an một tay súng.

FBI lần đầu dụ Rodriguez đến một phòng khách sạn ở Manhattan vào năm 2010. Tại đây, một đặc vụ đóng giả làm kẻ lừa đảo đang tìm cách xây dựng hệ thống mã hóa của riêng mình, đặc vụ Stephen Marston nói trước tòa.

Sau đó, cơ quan này thuyết phục được Rodriguez chủ động hợp tác với chính phủ trong khi tiếp tục làm việc cho băng đảng.

Các máy chủ của băng đảng được đặt tại Canada, nhưng Rodriguez đã thuyết phục các ông chủ chuyển chúng đến Hà Lan rồi trao cho FBI chìa khóa giải mã trong quá trình chuyển đổi.

Trong nhiều cuộc gọi được phát tại phiên tòa, một người đàn ông được xác định là El mắng mỏ người tên là Orso Ivan Gastelum Cruz vì đã đánh cảnh sát.

“Hãy nói chuyện với chúng, mày biết chúng là cảnh sát. Tốt nhất không nên đánh chúng”, người đàn ông nói.

Trùm ma túy liên tục nói Cruz hãy “nhẹ nhàng với cảnh sát”. Đáp lại, Cruz nói: “Ông đã dạy chúng tôi trở thành sói. Tôi nhớ là tôi thích làm việc đó”.

Tiết lộ rùng mình về “phòng hành quyết” của trùm ma túy El Chapo

Trong phòng có một ống thoát nước trên sàn để đẩy nhanh việc dọn dẹp sau các vụ hành quyết máu me.

Theo Trà My - New York Post (Dân Việt)

sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới