Trẻ em Inca bị đem lên núi hiến tế bằng những tia sét 1 tỉ volt

Thứ Tư, ngày 25/09/2019 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các trẻ em đến từ khắp nền văn minh Inca bị đem đi hiến tế bằng cách đặt trên ngọn núi cao và chờ sét đánh, các nhà khoa học cho biết.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Trẻ em Inca bị đem lên núi hiến tế bằng những tia sét 1 tỉ volt - 1

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phân tích lại 6 hài cốt trẻ em Inca ở Peru.

Theo Daily Mail, các trẻ em được lựa chọn dựa trên “sự tinh khiết” và do đó được hiến tế cho các vị thần khát máu.

Nền văn minh Inca rất mong muốn trẻ em đem đi hiến tế bị dòng điện 1 tỉ volt từ sét đánh truyền qua người, giống như các vị thần đã nhận đứa trẻ.

Những gia đình có trẻ em bị đem đi hiến tế được coi là vinh dự, và trẻ em được đem tới từ khắp nơi trong nền  văn minh Inca xưa kia.

Hài cốt 6 trẻ em bị hiến tế được tìm thấy cách đây hơn 2 thập kỷ mới đây được các nhà khoa học phân tích lại bằng cách chụp X-quang và các phương pháp không gây hủy hoại khác.

Các trẻ em này được tìm thấy ngồi trên các bục đá hình chữ nhật tại các ngọn núi của Ampato và Pitchu Pitchu ở Peru ngày nay. “Theo người Inca, sét đánh trúng một ai đó là biểu tượng cho thấy các vị thần quan tâm đến người đó”, Dagmara Socha, nhà khoa học đến từ Đại học Warsaw, Ba Lan, nói.

Trẻ em Inca bị đem lên núi hiến tế bằng những tia sét 1 tỉ volt - 2

Tái hiện xác ướp công chúa Inca 500 năm tuổi.

Các hài cốt trên đang được bảo quản trong phòng lạnh ở bảo tàng Museo Sancturios Andinos, Peru. Nhiều hài cốt vẫn ở trong tình trạng tốt, trong đó có một xác ướp có niên đại cách đây 500 năm.

Nhiều hài cốt khác bị phân hủy nặng nề, có vết bỏng trên cơ thể, quần áo bị thiêu cháy vì sét đánh.

Khu vực hiến tế được biết đến là thường có sét đánh, điều này chỉ xảy ra nhờ điều kiện áp suất và nhiệt độ đặc biệt. Các nhà nghiên cứu chưa biết cách người Inca chọn trẻ em hiến tế như thế nào.

Hai hài cốt trẻ em gái được tìm thấy ở Pichu Pichu có phần hộp sọ được kéo dài. Đây là tập tục của những người Inca ở vùng thấp, cách xa khu vực miền núi nơi họ bị đem đi hiến tế.

Phân tích nha khoa của một trong những hài cốt trẻ em gái tiết lộ rằng nạn nhân từng trải qua một sự kiện căng thẳng ở độ tuổi lên 3, có thể là khi bị đem đi khỏi gia đình.

“Tôi cho rằng đứa bé bị đem đi từ năm lên 3 tuổi, được nuôi dưỡng để chuẩn bị hiến tế suốt 3 năm sau đó ở Cuzco, thủ đô của người Inca, Socha nói.

Xác ướp công chúa 500 năm tuổi nguyên vẹn được đưa từ Mỹ về quê nhà sau 129 năm

Bolivia đã nhận lại xác ướp của một bé gái 8 tuổi có từ thời nền văn minh của người Inca, được lưu giữ tại bảo...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung