TQ: Vạn Lý Trường Thành được trải xi măng như... quốc lộ

Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 17:00 PM (GMT+7)

Một phần của Vạn Lý Trường Thành đã được tu sửa bằng xi măng khiến nhiều lo ngại dấy lên xoay quanh cách thức bảo tồn văn hóa cực đoan này.

TQ: Vạn Lý Trường Thành được trải xi măng như... quốc lộ - 1

Quá trình tu bổ được chính quyền huyện Tuy Trung, giáp biên giới Liêu Ninh và Hà Bắc thực hiện.

Theo tờ Beijing Youth Daily, ở một số khu vực miền núi hẻo lánh, mưa lớn khiến mối lo tường sập của Vạn Lý Trường Thành ngày một rõ ràng. Những viên gạch nối với nhau bằng chất kết dính thô sơ đang chịu tác động lớn bởi thiên nhiên khắc nghiệt.

Cục di sản văn hóa của huyện Tuy Trung cho biết đã nhận được sự đồng ý từ Cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa Trung Quốc. Một cá nhân từ cục di sản cho biết họ dùng đá vôi để trám vào những vết hổng của Vạn Lý Trường Thành.

TQ: Vạn Lý Trường Thành được trải xi măng như... quốc lộ - 2

Một người dân cho biết công trình tu bổ trên một đoạn tường dài 2 km và hoàn thành sau 2 năm cải tạo. Dự án này chỉ được biết tới nhiều hơn khi du khách và nhiếp ảnh gia nghiệp dư đăng tải lên mạng ảnh chụp Vạn Lý Trường Thành “phiên bản mới”.

Những bức tường mới được trải xi măng thẳng băng đã mất đi hoàn toàn dấu vết của Vạn Lý Trường Thành cổ kính. Lỗ châu mai quân lính dùng để bắn tên vào kẻ địch năm xưa cũng bị bịt kín.

TQ: Vạn Lý Trường Thành được trải xi măng như... quốc lộ - 3

Dự án này bị các chuyên gia và cộng đồng mạng chỉ trích không ngớt. Dong Yaohui, phó giám đốc Hội Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc cho biết ông “đau lòng” khi nhìn thấy bức trường thành cổ xưa được tu bổ và hoàn toàn “không thể nhận ra”.

TQ: Vạn Lý Trường Thành được trải xi măng như... quốc lộ - 4

Dong nói mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo được tính nguyên bản của Vạn Lý Trường Thành nhằm “đảm bảo truyền tải thông điệp văn hóa Vạn Lý Trường Thành lưu giữ”.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc