TQ từng bỏ lệnh phạt vượt đèn vàng sau 1 tuần áp dụng

Năm 2013, Trung Quốc từng áp dụng lệnh phạt nặng với những người vượt đèn vàng và bị dư luận đồng loạt lên án.

TQ từng bỏ lệnh phạt vượt đèn vàng sau 1 tuần áp dụng - 1

Trung Quốc từng đưa ra mức phạt nặng với người vượt đèn vàng vào năm 2013

Từ ngày 1.1.2013, chính phủ Trung Quốc chính thức áp dụng một loạt án phạt giao thông mới nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông ở nước này. Trong đó, họ tăng mức phạt cho việc đi xe quá tốc độ, uống bia rượu lái xe, sử dụng điện thoại di động lái xe và cả vượt đèn đỏ, đèn vàng.

Quy định mới cấm các phương tiện vượt đèn vàng khi tham gia giao thông. Người vi phạm sẽ phải chịu mức phạt nặng. Trong quá khứ, một người vượt đèn đỏ ở Trung Quốc sẽ bị mất 3 điểm trên tổng số 12 điểm của hệ thống  lái xe Trung Quốc. Tuy nhiên, với luật của năm 2013, nếu vượt đèn đỏ, đèn vàng, họ sẽ bị mất 6 điểm và phải nộp phạt tối đa 200 yuan (gần 700 nghìn đồng), theo Nhân dân nhật báo.

Những ai mất toàn bộ 12 điểm (tương đương 2 lần vi phạm, sẽ bị tịch thu bằng lái xe và tham gia tập huấn và thi lại.

TQ từng bỏ lệnh phạt vượt đèn vàng sau 1 tuần áp dụng - 2

Vượt đèn vàng 2 lần sẽ bị thu hồi bằng lái và tham gia tập huấn giao thông

Các nhà chức trách tin rằng quy định mới này sẽ hạn chế số vụ vi phạm giao thông, nhưng nhiều người lái xe lại cho rằng nó chỉ tạo thêm hỗn loạn và tắc nghẽn.

Sau khi chính sách trên được áp dụng, có rất nhiều khiếu nại về việc lái xe dừng đột ngột ở tín hiệu đèn giao thông gây tai nạn.

Và chỉ gần một tuần sau khi áp dụng, đến ngày 6.1.2013, Trung Quốc đã cho tạm dừng thi hành các mức phạt giao thông mới sau loạt phản ứng phẫn nộ của người dân, theo BBC.

TQ từng bỏ lệnh phạt vượt đèn vàng sau 1 tuần áp dụng - 3

Hình mô họa chính sách cấm vượt đèn vàng năm 2013 của Trung Quốc

Theo Sino, một tài xế taxi chia sẻ: “Một chiếc xe buýt đã đâm sầm vào một chiếc Audi đột ngột dừng lại khi gặp đèn vàng ở Bắc Kinh. Chiếc xe Audi có thể dừng lại ngay lập tức vì hệ thống phanh tốt, thế nhưng chiếc xe buýt chở đầy khách thì không thể làm điều đó. Tôi biết là công ty xe buýt sẽ phải trả 200.000 yuan phí sửa chữa cho chiếc xe Audi đó”. ông nói.

Một tài xế khác ở Bắc Kinh nói: “Những quy định mới thật vô lý. Tôi nghĩ nên đổi đèn giao thông thành bảng đếm số điện tử như những thành phố khác đã làm”.

Và ngày cả hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cũng chỉ trích án phạt mới này sau khi ghi nhận nhiều vụ va chạm do người đi đường dừng đột ngột ở đèn giao thông.

Theo BBC, chính phủ Trung Quốc không đưa ra bất kỳ lý do gì về việc tạm dừng quy định mới, chỉ nói rằng họ đang cân nhắc các chính sách.

TQ từng bỏ lệnh phạt vượt đèn vàng sau 1 tuần áp dụng - 4

Xe buýt đâm xe Audi dừng đột ngột ở đèn vàng tại Bắc Kinh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN