Indonesia dự thảo luật chống khủng bố

Thứ Tư, ngày 20/01/2016 14:02 PM (GMT+7)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang cân nhắc dự thảo luật ngăn chặn những người Indonesia gia nhập các nhóm khủng bố cực đoan ở nước ngoài. Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ nước này sau vụ tấn công liên hoàn vào thủ đô Jakarta tuần trước.

Sự kiện:

Tin tức Indonesia

Cuộc gặp gỡ ngày 19.1 giữa Tổng thống Joko với các quan chức an ninh và chính trị hàng đầu đất nước đã nhất trí về dự thảo luận phòng chống khủng bố. Hiện nay, rất nhiều người Indonesia rời bỏ nhà cửa chạy trốn sang Syria và Iraq để tham chiến dưới trướng IS.

Lực lượng an ninh Indonesia lo sợ rằng những tay súng trở về từ Trung Đông sẽ tấn công bài bản và nguy hiểm hơn những kẻ từng thực hiện vụ khủng bố hôm 13.1.

8 người thiệt mạng sau vụ tấn công làm rúng động Indonesia, trong đó có 4 tên khủng bố.

 “Chúng tôi đang xem xét luật chống khủng bố để ngăn ngừa hiểm họa trong tương lai”, phát ngôn viên chính phủ Zilkifli Hasan trả lời Reuters. “Hiện nay luật không điều chỉnh tới những người huấn luyện quân sự ở nước ngoài hay gia nhập các nhóm khủng bố rồi quay trở về Indonesia. Đây là điều cần phải thay đổi”.

Indonesia dự thảo luật chống khủng bố - 1

Cảnh sát Indonesia công bố hình ảnh tên Sunakim (tên khác là Atif) thiệt mạng sau vụ tấn công liên hoàn hôm 13.1.

Dự thảo cũng xem xét siết chặt hình phạt cho những kẻ âm mưu thực hiện tấn công khủng bố, ông Hasan nói.

Tổng thống Joko cho biết việc bàn thảo về luật mới là biện pháp tình thế trước khi luật chống khủng bố được quốc hội thông qua. “Tình hình rất khẩn cấp. Nhiều người rời bỏ quê hương để tới Syria tham chiến”, ông nói.

Cảnh sát Indonesia tin rằng kẻ chủ mưu vụ tấn công Jakarta là Bahrun Naim, sử dụng mạng xã hội để kích động những phần tử khủng bố trong nước. Tờ Bưu điện Jakarta cho biết Bahrun đã mở lại blog bị đóng trước đây và đăng tải hai bài trong ngày 18.1. Hắn nói rằng vụ tấn công nhằm vào cảnh sát Indonesia vì hắn bị cảnh sát buộc tội dính dáng khủng bố mà không qua xét xử.

Hàng trăm người Indonesia được cho là đã tới Trung Đông để chiến đấu cùng IS. Khoảng 100 người đã quay trở lại đất nước. Cảnh sát trưởng nước này ông Badrodin Haiti trả lời Reuters cho biết lực lượng an ninh đang giám sát chặt chẽ những kẻ trở về từ Syria và Iraq. “Rất có  thể chúng sẽ tấn công một vụ lớn hơn khi huấn luyện những kẻ cực đoan khác cách chế tạo bom và thuốc nổ”, ông Haiti phát biểu.

Theo Quang Minh - ST (danviet.vn)

sự kiện Tin tức Indonesia