TQ: Trắng đêm canh đê vỡ khi lũ lụt ảnh hưởng 34 triệu người

Thứ Hai, ngày 13/07/2020 06:00 AM (GMT+7)

Hàng nghìn người Trung Quốc đang phải thức trắng đêm tại các đê bao, bờ kè để theo dõi sát sao tình hình nước dâng do mưa lũ bất thường.

  

TQ: Trắng đêm canh đê vỡ khi lũ lụt ảnh hưởng 34 triệu người - 1

Sĩ quan và quân nhân của lực lượng cơ động, thuộc quân đoàn Giang Tây, đang di chuyển các bao cát dọc tuyến đầu kiểm soát lũ lụt tại huyện Phiên Dương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, hôm 11/7. Ảnh: China News

Theo SCMP, hôm 11/7 lại là một đêm mất ngủ với Wu Shengsong, một người theo dõi đê ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đây cũng là đêm thứ 5 liên tiếp, Wu phải làm nhiệm vụ tuần tra 2 bên bờ sông Xi, thuộc huyện Phiên Dương, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Ngay khi bắt đầu ca trực, những tia sét rạch ngang bầu trời đêm. Wu đứng lặng im, lo lắng về những trận mưa bão đang cuộn dâng trên bầu trời và sự an toàn của mọi người dưới mặt đất. "Tôi có chút lo lắng. Dự báo thời tiết nói mưa sẽ tiếp tục xuất hiện trong nhiều ngày tới", ông nói.

Wu là một quan chức ở làng Wanli, gần hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Sáng 12/7, sau trận mưa lớn và đợt xả lũ từ thượng nguồn sông Dương Tử, mực nước hồ Bà Dương dâng cao chưa từng thấy, đẩy nhiều thị trấn và làng mạc gần hồ vào nguy cơ bị nhấn chìm.

Wanli chỉ là một trong nhiều ngôi làng bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc, đang lan rộng ra 27 trên tổng số 31 tỉnh của nước này. Theo các số liệu chính thức, tính tới ngày 11/7, gần 34 triệu người Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ít nhất 140 người chết hoặc mất tích.

TQ: Trắng đêm canh đê vỡ khi lũ lụt ảnh hưởng 34 triệu người - 2

Ngập lụt nghiêm trọng ở huyện Phiên Dương. Ảnh: SCMP

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng dọc sông Dương Tử - con sông dài nhất Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, khoảng 2.242 km trong tổng số 2.545 km đê ở Giang Tây đang đối mặt với "tình trạng cực kỳ nguy hiểm" do lũ lụt.

Hôm 8/7, đoạn đê trên một nhánh sông Dương Tử bị vỡ ở huyện Phiên Dương, gần nơi ở của Wu, gây ngập lụt nghiêm trọng tại một số ngôi làng và khiến 20.000 người không có điện, nước sinh hoạt.

Wu cho biết, nhận được lệnh tuần tra 2 bên bờ sông hôm 7/7 khi các giám sát viên cho biết nước lũ đang dồn về đoạn đê gần nơi ông sinh sống. Ông cùng một số dân làng thay nhau tuần tra khu vực, mỗi người giám sát vài trăm mét đê dọc bờ sông.

Wu sử dụng đèn pin để kiểm tra 2 bên bờ sông và đánh giá các đoạn dễ bị vỡ. Những người theo dõi như Wu dành phần lớn thời gian ban đêm để tuần tra và thời gian nghỉ rất ngắn. Nếu phát hiện đê bị vỡ, người theo dõi phải báo cáo ngay cho giám sát viên. Các giám sát viên sẽ huy động một nhóm "vá đê" tới chặn ngay chỗ bị vỡ. Không ai dám lơ là.

"Chỉ một sơ suất, mọi thứ sẽ rất nguy hiểm. Khi nước lũ đổ về, thời gian an toàn chỉ còn tính bằng phút", ông Wu nói.

Người dân vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi vỡ đê hôm 8/7. Huang Diqun, một người theo dõi khác, đang đứng trên một cây cầu khi đoạn đê bên bờ sông đối diện cầu bị vỡ.

"Tôi thấy nước vỗ liên tục vào bờ sông, một âm thanh như lở đất vang lên và đoạn đê bên bờ sông bị vỡ", Huang kể lại.

Dòng nước dữ nhấn chìm nhà cửa, trong khi người dân sợ hãi bỏ chạy lên cầu hoặc trèo lên nóc nhà.

Các ruộng lúa nhà Wu đều bị ngập trong nước lũ. Wu cho biết nếu nước rút nhanh, ông có thể "cứu" được một ít mùa màng nhưng tình trạng lụt lội dự kiến kéo dài 2 - 3 tháng.

Dọc sông Dương Tử, mực nước ở nhiều hồ và nhánh sông vẫn dâng cao từng ngày. Wu và những người làm nhiệm vụ như ông chỉ có thể ngăn được các vết vỡ nhỏ tạm thời ở 2 bên bờ sông và cầu nguyện cho điều tồi tệ nhất không xảy ra. "Mọi thứ chúng tôi có thể làm chỉ là theo dõi mà thôi".

Nguồn: http://danviet.vn/tq-trang-dem-canh-de-vo-khi-lu-lut-anh-huong-34-trieu-nguoi-5020201375593846.h...

Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến

Tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, phải tuyên bố trạng thái thời chiến và mức độ ứng phó khẩn cấp cao nhất trước...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc