TQ phát triển siêu máy tính nhanh gấp 10 lần hiện nay

Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 08:31 AM (GMT+7)

Trung Quốc đã bắt đầu phát triển siêu máy tính mạnh gấp 10 lần so với hệ thống nhanh nhất hiện nay.

TQ phát triển siêu máy tính nhanh gấp 10 lần hiện nay - 1

Siêu máy tính Sunway Taihulight của Trung Quốc có tốc độ xử lý bằng 2 triệu máy tính để bàn.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, siêu máy tính mới của Trung Quốc đang được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ và chế tạo máy tính quốc gia. Hệ thống này được ước tính có thể xử lý tối đa hơn 1.000 triệu tỷ phép tính/giây, tương đương khả năng xử lý của 20 triệu máy tính bàn.

Siêu máy tính mới cũng được cho là có tốc độ nhanh gấp 10 lần so với máy tính nhanh thế giới hiện nay, Sunway Taihulight cũng được phát triển bởi Trung Quốc.

Yang Guangwen, người đứng đầu Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trung Quốc nói về máy tính Sunway Taihulight: “Cần tới 7,2 tỷ người sử dụng máy tính điện tử trong vòng 32 năm hay 2 triệu máy tính để bàn làm việc cùng nhau trong vòng 1 phút, để xử lỷ các phép tính mà siêu máy tính có thể thực hiện trong 60 giây”.

TQ phát triển siêu máy tính nhanh gấp 10 lần hiện nay - 2

Trung Quốc có 167 đại diện trong top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Siêu máy tính Sunway Taihulight sử dụng bộ vi xử lý ShenWei do Trung Quốc phát triển. Điều này chấm dứt những hoài nghi rằng nước này sẽ phải phụ thuộc vào công nghệ phương Tây để cạnh tranh trong lĩnh vực siêu máy tính.

Yang Meihong, giám đốc Trung tâm máy tính quốc gia ở thành phố Tế Nam nơi máy tính Sunway Taihulight được lắp đặt, cho biết dự án đã đối mặt với nhiều thách thức: “Đó là một kiểm chứng cho tính hiệu quả của các công nghệ do Trung Quốc phát triển”.

Theo hội nghị siêu máy tính quốc tế, Trung Quốc có 167 đại diện trong top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Các hệ thống siêu máy tính có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ bao gồm khai thác dầu mỏ, y học, thiết kế đồ họa, dự báo thời tiết và các mục đích khác.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung