TQ phản ứng trước nguy cơ Covid-19 lây lan từ quốc gia láng giềng Nepal

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 11:00 AM (GMT+7)

Nhà chức trách Trung Quốc đã hủy mùa leo núi trên đỉnh Everest bên phía Tây Tạng, với những lo ngại về tình trạng lây nhiễm Covid-19 ở quốc gia láng giềng Nepal.

TQ phản ứng trước nguy cơ Covid-19 lây lan từ quốc gia láng giềng Nepal - 1

Trung Quốc đã hủy mùa leo núi trên đỉnh Everest.

Tổng cục Thể thao Trung Quốc gần đây cho biết, tất cả các giấy phép cấp cho những người leo núi bên phía Trung Quốc đã bị hủy, theo Tân Hoa Xã.

Nhà chức trách Trung Quốc hủy bỏ giấy phép để đảm bảo nước này không có ca nhiễm liên quan đến đợt bùng phát Covid-19 ở Nepal.

Khoảng 21 người leo núi đang trên đường lên đỉnh Everest từ phía Tây Tạng, 38 người được cấp giấy phép leo núi trong năm nay, theo Tân Hoa Xã.

Đỉnh Everest hay còn gọi là Chomolungma ở Trung Quốc, nằm ở tuyến đường biên giới trên dãy Himalaya giữa Trung Quốc và Nepal.

Tuần trước, nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố họ thiết lập "một dải phân cách" trên đỉnh núi để ngăn chặn sự lây nhiễm giữa những người leo núi. Một loạt các trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại một khu trại ở Nepal.

Xét nghiệm nhanh những người leo núi tại khu trại này, giới chức Nepal phát hiện 17 trường hợp dương tính với Covid-19. Đây là những người dự kiến sẽ leo lên đỉnh Everest từ phía Nepal.

“Các tuyến đường leo lên đỉnh Everest từ phía Trung Quốc và Nepal khác nhau, nên không có nguy cơ lây nhiễm. Vấn đề là nguy cơ lây nhiễm trên đỉnh núi”, Nimaciren, quan chức khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, nói.

Tuy nhiên, có luồng ý kiến khác cho rằng nhà chức trách Trung Quốc đang phản ứng thái quá, vì gần như không có chuyện những người leo núi của hai nước tiếp xúc trên đỉnh Everest, do nhiệt độ thấp và không khí loãng.

Người bình thường không ở lại trên đỉnh Everest quá 20 phút, cơ hội tiếp xúc gần là rất thấp.

Giới chức Nepal đã mở cửa trở lại tuyến đường leo lên đỉnh Everest kể từ tháng 3 năm nay, sau một năm mùa leo núi bị hủy bỏ vì dịch Covid-19.

Nepal đã cấp 408 giấy thông hành cho những người leo núi. Trung Quốc áp đặt các biện pháp đề phòng sau khi quốc gia láng giềng Nepal ghi nhận trung bình 8.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Dịch bệnh lây lan mạnh ở Nepal xuất phát từ những người làm việc tại Ấn Độ, quay trở về quê hương và đem theo virus.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-phan-ung-truoc-nguy-co-covid-19-lay-lan-tu-quoc-gia-lang-gieng-nepal-502021...

Ấn Độ khủng hoảng Covid-19, các nước láng giềng đối mặt điều tồi tệ

Gần như toàn bộ Nepal đang bị phong tỏa, các bệnh viện quá tải người bệnh. Bangladesh thiếu hụt vaccine trầm trọng, còn...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung