Trung Quốc xuất hiện ổ dịch cộng đồng đầu tiên sau hơn ba tuần

Thứ Bảy, ngày 15/05/2021 18:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc đại lục hôm nay, 15/5, báo cáo 14 ca mắc COVID-19 mới. Dịch bệnh ở nước này đã bùng phát trở lại sau 20 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng (từ 21/4).

Trung Quốc xuất hiện ổ dịch cộng đồng đầu tiên sau hơn ba tuần - 1

Nhân viên y tế Đài Loan (Trung Quốc) chuẩn bị xét nghiệm cho người dân. Ảnh: Reuters

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết trong số 14 ca bệnh mới, có năm ca lây nhiễm trong cộng đồng, bao gồm ba ca ở An Huy và hai ca ở Liêu Ninh. Số còn lại là các ca nhập cảnh từ nước này.

Số ca mắc COVID-19 không có triệu chứng mới là 25 ca.

Tính đến ngày 15/5, tổng số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc là 90.829 ca, với 4.636 ca tử vong.

Trước đó, ngày 14/5, NHC đã báo cáo về những ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở Trung Quốc sau hơn ba tuần. F0 được xác định là một người họ Li, đã đi từ Liêu Ninh đến An Huy vào ngày 1/5.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, chính quyền Liêu Ninh và An Huy đã tiến hành khoanh vùng khu vực, xét nghiệm hàng loạt.

Các ca bệnh ở An Huy được xác định là chưa tiêm vắc xin COVID-19. Tính đến ngày 13/5, Trung Quốc đã tiêm tổng cộng 366,91 triệu liều vắc xin COVID-19.

Tại Đài Loan (Trung Quốc), tình hình dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp, khi tính riêng ngày thứ Sáu, khu vực này đã ghi nhận tới 180 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Chính quyền Đài Loan đã phải nâng mức cảnh báo lên Cấp 3 ở Đài Bắc và Tân Bắc. Theo hệ thống cảnh báo bốn cấp của Đài Loan, cảnh báo Cấp độ 3 yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà, cấm tụ tập trong nhà quá 5 người và giới hạn tụ tập ngoài trời ở mức 10 người. Tất cả các địa điểm vui chơi giải trí ở Đài Loan đã được yêu cầu đóng cửa.

Kể từ khi đại dịch xuất hiện đến nay, Đài Loan ghi nhận ít hơn 1.500 ca bệnh trên tổng dân số khoảng 24 triệu người. Hầu hết các ca bệnh là nhập cảnh từ nước ngoài. Nhưng sự gia tăng gần đây của số ca bệnh trong cộng đồng đã khiến người dân kinh hãi.

Đài Loan chưa bao giờ bị phong tỏa hoàn toàn và người dân khu vực này đã quen với cuộc sống gần như bình thường, bất chấp đại dịch đang hoành hành ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-xuat-hien-o-dich-cong-dong-dau-tien-sau-hon-ba-tuan-post1336856....

Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 13-5 khẳng định những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy...

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung