TQ đổ "tiền tấn" vào lục địa đen, nhưng vì sao dân châu Phi ít muốn học tiếng Trung?

Thứ Hai, ngày 14/09/2020 04:00 AM (GMT+7)

Với sáng kiến Vành đai Con đường, Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng của nhiều quốc gia châu Phi. Một số quốc gia ở lục địa đen cũng đang là con nợ lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, khảo sát gần đây lại cho thấy kết quả bất ngờ, dân châu Phi không coi trọng việc học tiếng Trung như nhiều người nghĩ.

TQ đổ "tiền tấn" vào lục địa đen, nhưng vì sao dân châu Phi ít muốn học tiếng Trung? - 1

Rất ít người châu Phi coi trọng tiếng Trung Quốc, khảo sát cho thấy (ảnh minh họa: SCMP)

Khảo sát đối với người dân 18 nước châu phi do Afrobarometer (mạng lưới phi chính phủ chuyên điều tra các vấn đề tại châu Phi) thực hiện cho thấy, chỉ có 2% số người được hỏi cho rằng tiếng Trung Quốc rất quan trọng và cần phải học.

Trong khi đó, 70% số người tham gia khảo sát cho rằng nên học tiếng Anh, 14% nói nên học tiếng Pháp và phần còn lại là các ngôn ngữ khác.

Giới quan sát cho biết, bất chấp việc Bắc Kinh ngày càng có ảnh hưởng lớn về kinh tế đối với khu vực châu Phi, người dân ở lục địa đen hiện vẫn không mấy mặn mà với tiếng Trung.

Thực tế cho thấy, trong các chương trình trao đổi học tập giữa Trung Quốc – châu Phi, sinh viên châu Phi vẫn thường sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Theo các chuyên gia, người dân châu Phi vẫn coi tiếng Anh là loại ngôn ngữ phổ thông, quan trọng nhất cần phải học. Mặc khác tiếng Trung Quốc là loại ngôn ngữ được cho là khó tiếp cận.

“Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ khó học. Ví dụ một nhóm chuyên gia từ Mali sang Trung Quốc đào tạo trong vòng 6 tháng, khi trở về, họ chỉ học được vài câu nói phổ thông ở Trung Quốc mà thôi”, Lina Benabdallah – chuyên gia nghiên cứu chính trị và các vấn đề quốc tế ở Đại học Wake Forest (Mỹ) – nhận xét.

Theo chuyên gia Benabdallah, chỉ một số ít người châu Phi có mối quan hệ làm ăn thân thiết với dân Trung Quốc mới đầu tư học tiếng Trung. Tuy nhiên, họ cũng chỉ học đủ ở mức độ giao tiếp chứ không học lên cao.

Dưới ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở châu Phi, một số quốc gia hiện tại đang lên kế hoạch giảng dạy tiếng Trung cho học sinh, sinh viên.

TQ đổ "tiền tấn" vào lục địa đen, nhưng vì sao dân châu Phi ít muốn học tiếng Trung? - 2

Một em nhỏ châu Phi đang cố gắng học tiếng Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Ai Cập mới đây ký một biên bản ghi nhớ nhằm đưa tiếng Trung Quốc vào giảng dạy như một loại ngôn ngữ nước ngoài tự chọn cần học trong trường.

Nam Phi, Uganda, Tanzania và Cameroon cũng bổ sung tiếng Trung vào chương trình giảng dạy.

Jeffrey Okundi – sinh viên Kenya – cho biết, mặc dù ở đại học, tiếng Anh vẫn là ngoại ngữ quan trọng nhất nhưng sinh viên vẫn cần học thêm tiếng Trung cơ bản để nâng cao khả năng có việc làm.

Trong khảo sát của Afrobarometer, 32% số người được hỏi tại 18 nước châu Phi cho biết họ coi trọng quan hệ với Mỹ, trong khi chỉ 23% người tham gia lựa chọn Trung Quốc.

Tuy nhiên, 48% số người được hỏi nói rằng, họ biết đất nước mình đang vay nhiều tiền từ Trung Quốc.

“Ở Kenya, Namibia và Angola, người dân nói rằng họ cực kỳ lo lắng về việc chính phủ vay nợ Trung Quốc quá nhiều tiền”, Edem Selormey – giám đốc của Afrobarometer – nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-do-tien-tan-vao-luc-dia-den-nhung-vi-sao-dan-chau-phi-it-muon-hoc-tieng-tru...

Châu lục duy nhất thế giới không có người nhiễm Covid-19: Liệu có thể giữ được mãi?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan toàn cầu, chỉ còn một châu lục không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm virus nào. Nơi đây,...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung