TQ: Đập Tam Hiệp vượt qua đỉnh lũ lớn nhất lịch sử, mối nguy vẫn chưa qua

Thứ Ba, ngày 25/08/2020 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mực nước tại đập Tam Hiệp ở Trung Quốc đã giảm so với mức đỉnh hồi cuối tuần trước, nhưng mối nguy vẫn chưa qua vì mưa lớn vẫn đổ xuống khu vực thượng nguồn sông Dương Tử.

TQ: Đập Tam Hiệp vượt qua đỉnh lũ lớn nhất lịch sử, mối nguy vẫn chưa qua - 1

Đập Tam Hiệp ghi nhận mực nước lịch sử hôm 22.8.

Theo Nikkei, mực nước ghi nhận tại đập Tam Hiệp ngày 24.8 ở mức 165 mét, giảm một chút so với mức đỉnh 167,65 mét ngày 22.8 – mức cao nhất kể từ khi đập thủy điện lớn nhất hành tinh đi vào hoạt động năm 2003.

Nhưng mực nước như vậy vẫn còn quá cao so với mức cảnh báo lũ 145 mét trong mùa mưa. Trong đợt lũ số 5, đập Tam Hiệp đã giữ lại gần một nửa lượng nước lũ, để tránh khiến tình hình thêm trầm trọng ở vùng hạ lưu.

Đập Tam Hiệp đã chứng kiến lưu lượng dòng chảy vào 75.000 mét khối/giây ở thời điểm đỉnh lũ và lưu lượng xả lũ ở mức 49.400 mét khối/giây.

Giới chức Trung Quốc vẫn hết sức cảnh giác vì mưa lớn sẽ còn tiếp diễn ở vùng thượng nguồn sông Dương Tử, ít nhất qua ngày 26.8.

Nước lũ đã làm ngập các khu vực của tỉnh Tứ Xuyên, siêu đô thị Trùng Khánh và các khu vực khác ở thượng nguồn đạp Tam Hiệp.

Mưa lũ đã làm ảnh hưởng đến 4 triệu người Trung Quốc và gây tổn thất gần 20 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,89 tỉ USD).

Nước lũ đã bắt đầu rút khỏi các thành phố ở thượng nguồn sông Dương Tử và các khu vực bị ảnh hưởng khác. Ở Trùng Khánh, một khu thương mại bị ngập lụt đã mở cửa trở lại một phần, theo truyền thông địa phương.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-dap-tam-hiep-vuot-qua-dinh-lu-lon-nhat-lich-su-moi-nguy-van-chua-qua-502020...

Toàn cảnh đập Tam Hiệp đón đợt lũ lớn nhất lịch sử, mở 10 cửa xả lũ

Đập Tam Hiệp, công trình thủy điện lớn nhất hành tinh đã ghi nhận lượng nước đổ về từ thượng lưu lên tới 72.000...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Nikkei (Dân Việt)
sự kiện Đập Tam Hiệp
Báo lỗi nội dung