Tổng thống Venezuela chỉ đích danh quan chức Mỹ tìm cách ám sát mình

Thứ Năm, ngày 13/12/2018 10:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu ám mình, với sự trợ giúp từ lãnh đạo Colombia Ivan Duque,

Tổng thống Venezuela chỉ đích danh quan chức Mỹ tìm cách ám sát mình - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo RT, ông Maduro chỉ đích danh cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là người lên kế hoạch ám sát mình.

“John Bolton đang tạo kế hoạch gây bạo lực, đảo chính, lập chính phủ chuyển tiếp ở Venezuela”, ông Maduro nói trong một cuộc họp báo. “Bolton đang sẵn sàng kế hoạch ám sát tôi”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm là người theo trường phái cứng rắn. Bolton bị cáo buộc huấn luyện lính đánh thuê và các lực lượng vũ trang “ở nhiều nơi”, sẵn sàng mở chiến dịch lật đổ tại Venezuela, theo ông Maduro.

Ông Maduro cáo buộc có 730 tay súng đang sẵn sàng tấn công căn cứ quân sự Venezuela.

Nhà lãnh đạo Venezuela nói kế hoạch lật đổ còn có sự ủng hộ của Tổng thống Colombia Ivan Duque. Ông Maduro cáo buộc nhà lãnh đạo này là “con rối của Mỹ”. “Ông ta còn không đi toilet được nếu không có sự cho phép của Đại sứ Mỹ ở Bogota”.

Hồi tháng 8, ông Maduro đến dự buổi diễu hành quân sự ở thủ đô Caracas. Vụ việc trở nên hỗn loạn với hàng loạt tiếng nổ lớn. Chính quyền Venezuela khi đó nói đây là âm mưu ám sát thất bại của thế lực bên ngoài.

Ông Maduro khi đó cáo buộc Colombia đứng sau vụ việc, với chỉ thị trực tiếp từ Nhà Trắng.

Bộ Ngoại giao Colombia đã thẳng thừng bác bỏ những tuyên bố “vô căn cứ này”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần thể hiện thái độ không hài lòng với nhà lãnh đạo Venezuela Maduro. Washington gọi ông Maduro là “độc tài”, khiến đất nước Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng.

Một số quan chức Mỹ còn nhắc đến “sự can thiệp nhân đạo” vào Venezuela. Năm ngoái, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận với quan chức Venezuela và nền kinh tế nước này, đặc biệt là lĩnh vực dầu mỏ.

Sức ép từ Mỹ khiến Venezuela đối mặt với khủng hoảng, giá trị đồng nội tệ tụt dốc không phanh. Thống kê của Liên Hợp Quốc cho biết có hơn 3 triệu người Venezuela đã rời quốc gia này trong năm nay, sang nơi khác sinh sống ở khu vực Latin.

Cận cảnh vệ sĩ tung tấm chống đạn cho Tổng thống Venezuela

Video cho thấy các vệ sĩ đổ xô để đến, dùng tấm chống đạn để bảo vệ tổng thống.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới