Tổng thống Hàn Quốc đưa giải pháp nối lại đối thoại Mỹ-Triều

Thứ Hai, ngày 04/03/2019 21:15 PM (GMT+7)

Ông Moon Jae-in cho biết cả Washington và Bình Nhưỡng đã kiềm chế căng thẳng leo thang, ngay cả sau khi họ không đạt được thỏa thuận, cho thấy khả năng tiến triển trong tương lai.

Tổng thống Hàn Quốc đưa giải pháp nối lại đối thoại Mỹ-Triều - 1

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu các quan chức an ninh hàng đầu thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều trong tương lai

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ hai bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ và Triều Tiên cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa. Ông cũng yêu cầu các quan chức an ninh hàng đầu của Hàn Quốc tìm cách giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai bên.

“Tôi tin rằng các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng, nhưng tôi yêu cầu các quan chức làm việc để nối lại sớm cuộc đối thoại giữa hai bên vì chúng tôi không muốn sự bế tắc kéo dài”, Tổng thống Moon Jae-in nói trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Quốc gia (NSC) được tổ chức tại văn phòng Cheong Wa Dae ở Seoul.

Theo đó, ông Moon yêu cầu các quan chức an ninh hàng đầu của Hàn Quốc xác định chính xác những yếu tố nào đã ngăn cản Mỹ và Triều Tiên đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam và tìm cách thu hẹp sự khác biệt đó.

Tổng thống cũng đưa ra cách để thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều trong tương lai, đó là cải thiện mối quan hệ của Triều Tiên với chính Hàn Quốc.

“Thứ hai, tôi yêu cầu các quan chức tích cực tìm cách hỗ trợ đối thoại Triều Tiên-Hoa Kỳ bằng cách phát triển quan hệ liên Triều trong khuôn khổ có thể của các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, tôi yêu cầu các đơn vị chuẩn bị những dự án hợp tác liên Triều đã đạt được theo tuyên bố Panmunjom và tuyên bố Bình Nhưỡng”, ông Moon nói.

Cuộc họp của NSC diễn ra 4 ngày sau cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận.

Phát biểu về cuộc gặp Trump-Kim lần thứ hai tại Hà Nội, ông Moon Jae-in cho biết: “Mặc dù kết quả hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần hai rất đáng thất vọng, cuộc gặp vẫn cho thấy những tiến bộ có ý nghĩa trong quan hệ hai nước”.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng thực tế cả Washington và Bình Nhưỡng đã kiềm chế căng thẳng leo thang, ngay cả sau khi họ không đạt được thỏa thuận, cho thấy khả năng tiến triển trong tương lai.

Ông Trump nêu lý do hủy tập trận với HQ sau thượng đỉnh Mỹ-Triều

Các cuộc tập trận thường niên sẽ thực hiện ở quy mô nhỏ hơn vì hai lý do.

Theo Nguyễn Ngọc - Yonhap (Dân Việt)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên