Ông Zelensky phân trần lý do có hẹn mà không gặp Tổng thống Brazil

Tổng thống Brazil cho biết, người đồng cấp Ukraine đã không tới đúng lịch hẹn để gặp mặt trực tiếp, bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản. Ông Zelensky đã lên tiếng về việc này.

Ông Zelensky phân trần lý do có hẹn mà không gặp Tổng thống Brazil - 1

Tổng thống Brazil không gặp được người đồng cấp Ukraine tại Nhật Bản. Ảnh: NDTV

Đài RT ngày 22/5 đưa tin, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva nói rằng, ông Zelensky đã không xuất hiện trong cuộc gặp song phương theo lịch trình ở hội nghị thượng đỉnh G7. 

"Tôi có một cuộc gặp với ông Zelensky ở căn phòng này vào lúc 15h15. Chúng tôi đã đợi và chỉ nhận được thông tin rằng ông ấy đến muộn", ông Lula ngày 22/5 cho biết. 

Tổng thống Brazil nói thêm rằng, người đồng cấp Ukraine "không xuất hiện" vì "có thể ông ấy có cuộc hẹn khác và không thể đến đúng hẹn". Cuộc gặp giữa đôi bên sau đó không diễn ra. Truyền thông Pháp dẫn lời ông Lula cho biết ông "rất buồn" vì cuộc gặp không thể diễn ra như dự kiến. 

Lên tiếng về vụ việc, ông Zelensky ngày 21/5 nói: "Tôi đã gặp hầu hết các nhà lãnh đạo. Mỗi người có lịch trình riêng. Đó là lý do vì sao tôi không thể gặp Tổng thống Brazil. Khi được hỏi liệu có thất vọng về việc này hay không, Tổng thống Ukraine nói: "Tôi nghĩ vụ việc sẽ khiến ông ấy thất vọng". 

Trước đó, Bloomberg dẫn lời một số quan chức Brazil giấu tên cho biết, phái đoàn nước này cảm thấy không thoải mái và bị áp lực khi phải sắp xếp cuộc gặp giữa ông Lula và ông Zelensky vì sự có mặt của Tổng thống Ukraine tại hội nghị lần này không được báo trước. 

Cả 2 nhà lãnh đạo Brazil và Ukraine đã tham gia vào các phiên họp nhóm của G7 vào ngày 21/5 tại Nhật Bản. Ông Zelensky tới Nhật Bản để gặp mặt trực tiếp một số nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Brazil, để kêu gọi sự ủng hộ dành cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga. 

Trái ngược với các nước G7, Brazil có lập trường trung lập hơn về xung đột ở Ukraine, thúc giục cả Nga và Ukraine cùng tham gia các nỗ lực hòa bình. 

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky nói về khả năng Ukraine không còn kiểm soát Bakhmut?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/5 dường như xác nhận việc quân đội Ukraine không còn kiểm soát thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk. Nhưng sau đó, ông Zelensky đã thay đổi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN