Tình hình ở thành trì kháng chiến chống Taliban giờ ra sao?

Thứ Bảy, ngày 18/09/2021 14:00 PM (GMT+7)

Phóng viên báo Mỹ New York Times gần đây có chuyến đi tới thung lũng Panjshir, nơi được coi là thành trì của lực lượng kháng chiến chống Taliban.

Tình hình ở thành trì kháng chiến chống Taliban giờ ra sao? - 1

Tình hình ở tỉnh Panjshir, thành trì của phe kháng chiến đẫ hoàn toàn yên ắng.

Hôm 6.9, Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, chấm dứt sự kháng cự của phe kháng chiến. Phát ngôn viên Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) lại khẳng định giao tranh chưa kết thúc.

Trong chuyến đi tới thủ phủ Bazarak và các khu vực lân cận ở tỉnh Panjshir, phóng viên tờ New York Times nhận thấy đụng độ quân sự đã chấm dứt.

Nơi các tay súng phe kháng chiến ẩn náu có lẽ là các khu vực vùng núi, rất khó tiếp cận bằng xe ôtô. Hầu hết người dân ở Panjshir đã sơ tán, những người còn ở lại đối mặt với giá cả tăng vọt và nguy cơ thiếu lương thực.

Tình hình ở thành trì kháng chiến chống Taliban giờ ra sao? - 2

Các tay súng Taliban làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác.

Phóng viên báo Mỹ không thể xác minh các thông tin về việc Taliban sát hại dân thường hàng loạt ở Panjshir, công khai hành quyết ngoài đường phố.

Basir Abdul, một người mới trở về Panjshir, nhận thấy căn nhà bị đập vỡ cửa sổ, có dấu hiệu người lạ từng xâm nhập. “Đây chắc là do các tay súng Taliban hoặc kẻ trộm”, Abdul nói. “Tình hình ở thung lũng khá yên tĩnh”.

Cách đó không xa, một nhóm tác tay súng Taliban đang xếp đồ lên xe tải. “Cuộc chiến ở Panjshir đã kết thúc”, Sabawoon, một chỉ huy Taliban, trả lời trên tờ New York Times. “Hòa bình đã trở lại, bất cứ ai hạ vũ khí cũng được đón chào”.

Tình hình ở thành trì kháng chiến chống Taliban giờ ra sao? - 3

Một chiếc xe quân sự bị phá hủy ở Panjshir.

Sabawoon chỉ huy khoảng 200 người, đến từ tỉnh Baghlan, phía bắc Afghanistan. Nhóm các tay súng đã ở lại thủ phủ Bazarak từ tuần trước, nay xếp đồ để chuẩn bị tới thành phố Mazar-i-Sharif ở tỉnh Balkh, nơi họ nhận nhiệm vụ mới.

Theo quan sát của phóng viên tờ New York Times, dấu vết về giao tranh quân sự có thể nhìn thấy rõ ở Barazak, bao gồm vết đạn găm trên tường. Nhưng hầu như không có bất cứ tòa nhà nào bị phá hủy. Nhiều xác xe quân sự rải rác trên đường.

Tình hình ở thành trì kháng chiến chống Taliban giờ ra sao? - 4

Các tay súng Taliban ở Panjshir.

Phóng viên báo Mỹ cũng có mặt tại khu lăng mộ của Ahmad Shah Massoud, cha của thủ lĩnh phe kháng chiến. Các tay súng nói họ không hề đập phá lăng mộ như thông tin lan truyền. Một số được giao nhiệm vụ ở lại canh gác.

Khi Taliban lần đầu tiến vào thung lũng Panjshir, Sahar, 17 tuổi và gia đình ẩn náu trong nhà, nghĩ rằng lực lượng kháng chiến sẽ chống trả thành công. Nhưng giao tranh càng lúc càng gần hơn.

Tình hình ở thành trì kháng chiến chống Taliban giờ ra sao? - 5

Các tay súng Taliban có mặt tại khu lăng mộ của Ahmad Shah Massoud ở tỉnh Panjshir.

Tuần trước, gia đình Sahar bỏ trốn khỏi Panjshir qua các dãy núi, đón được một chiếc xe để tới Kabul, nơi họ ở lại cùng người thân.

“Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra”, Sahar nói với phóng viên tờ New York Times qua điện thoại. “Có lẽ không thể quay về Panjshir nữa”.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-hinh-o-thanh-tri-khang-chien-chong-taliban-gio-ra-sao-50202118913599145.h...

Taliban cấm nữ giới vào làm việc tại Bộ Phụ nữ

Taliban hôm 16/9 không cho phép các nhân viên nữ vào làm việc tại trụ sở Bộ Phụ nữ ở thủ đô Kabul, Afghanistan, mà chỉ...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung