Tình hình chi tiết tại các bang chiến địa nơi ông Trump có hi vọng đảo ngược kết quả

Thứ Sáu, ngày 13/11/2020 19:45 PM (GMT+7)

Hơn một tuần sau ngày ông Biden được truyền thông tuyên bố là người chiến thắng bầu cử Mỹ 2020, với việc kiểm phiếu ở một số bang sắp kết thúc, ông Biden đang nhiều hơn ông Trump 5 triệu phiếu phổ thông. 

Tình hình chi tiết tại các bang chiến địa nơi ông Trump có hi vọng đảo ngược kết quả - 1

Ông Trump đang làm mọi thứ để có thể đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ 2020. Ảnh: ABC News

Người giành chiến thắng ở số phiếu phổ thông của mỗi bang sẽ là người có lợi thế giành được phiếu đại cử tri của bang đó, theo ABC. 

Thời điểm hiện tại, ông Biden được dự đoán sẽ nắm 290 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 20 phiếu so với tiêu chuẩn để giành chiến thắng. Ông Trump sau khi giành thêm được 3 phiếu đại cử tri ở bang Alaska đã có 217 phiếu. 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã thực hiện chiến dịch pháp lý thách thức kết quả bầu cử tại một số bang trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đương nhiệm chưa thừa nhận thất bại. 

Dưới đây là tình hình tại một số bang chiến địa được đánh giá là có thể giúp ông Trump đảo ngược tình thế nếu giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý. 

Bang Georgia: Sắp kiểm phiếu lại

Tình hình chi tiết tại các bang chiến địa nơi ông Trump có hi vọng đảo ngược kết quả - 2

Ảnh: ABC

Tại Georgia, các hạt đang chuẩn bị để đếm lại bằng tay số phiếu bầu. Lần kiểm phiếu đầu tiên được thực hiện bằng các máy kiểm phiếu và kết quả là ông Biden nhiều hơn ông Trump 0,28 điểm % tương đương với hơn 14.000 phiếu. 

Vì khoảng cách là quá nhỏ nên việc kiểm phiếu lại là bắt buộc theo luật mới của bang Georgia chứ không vì các nghi ngờ về gian lận bầu cử. 

Theo Telegraph, sau cuộc kiểm phiếu lại bằng tay, bên thua cuộc có thể yêu cầu một cuộc kiểm phiếu khác nhưng được thực hiện bằng máy. 

Hạn chót kiểm phiếu của bang Georgia là ngày 20/11.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở hạt Chatham, cáo buộc các phiếu bầu đến muộn không chuẩn chỉ như các phiếu bầu hợp lệ và yêu cầu thẩm phán ra lệnh tách riêng các lá phiếu đến muộn và không được tính. Tuy nhiên, đơn kiện này đã bị bác bỏ. 

Brad Raffensperger, Tổng thư ký bang Georgia và là thành viên của đảng Cộng hòa, bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử và không tin tưởng vào khả năng kiểm phiếu lại sẽ đem đến kết quả thuận lợi cho ông Trump. 

Tổng thư ký bang Georgia thừa nhận có thể có một số trường hợp không hợp lệ nhưng khẳng định: "Văn phòng của tôi đang điều tra các trường hợp không hợp lệ. Các trường hợp này có nhiều đến mức san bằng được cách biệt hiện tại giữa ông Trump với ông Biden hay không? Tôi cho là điều đó khó xảy ra". 

Bang Georgia là bang cực kỳ quan trọng với ông Trump, người cần phải giành chiến thắng ở nhiều bang còn lại để có thể đảo ngược kết quả bầu cử. 

Bang Wisconsin: Ông Trump có thể đề xuất kiểm phiếu lại

Tình hình chi tiết tại các bang chiến địa nơi ông Trump có hi vọng đảo ngược kết quả - 3

Ảnh: ABC

Các hạt ở bang Wisconsin đang làm việc để hoàn tất việc xác nhận các phiếu bầu của họ và ước tính về chi phí nếu xảy ra kiểm phiếu lại. 

Dựa vào kết quả không chính thức, ông Biden đang nhiều hơn ông Trump khoảng 0,7 điểm %, tương đương 20.500 phiếu. 

Vì cách biệt nhỏ hơn 1 điểm % nên ông Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin, nhưng chỉ thực hiện được yêu cầu này khi hạt cuối cùng của bang này kiểm xong phiếu. 

Ông Trump cũng "đưa ra tín hiệu" rằng sẽ yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại tại Wisconsin nhưng ông Trump sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí của việc kiểm phiếu lại. Theo Telegraph, chi phí kiểm phiếu lại có thể lên tới hàng triệu đô la Mỹ. 

Hạn chót của bang Wisconsin để đưa ra kết quả bầu cử là 1/12. 

Scott Walker, thống đốc bang Wisconsin và là thành viên đảng Cộng hòa, nhận định: "Nếu cách biệt này được giữ nguyên, hơn 20.000 phiếu bầu là một cách biệt khá lớn". Theo Walker, các cuộc kiểm phiếu lại trước đây chỉ thay đổi số phiếu tối đa là khoảng vài trăm phiếu. 

Bang Pennsylvania: Có thể đủ điều kiện để kiểm phiếu lại

Tình hình chi tiết tại các bang chiến địa nơi ông Trump có hi vọng đảo ngược kết quả - 4

Ảnh: ABC

Với việc ông Biden đang nhiều hơn ông Trump 55.525 phiếu phổ thông tại Pennsylvania, các hạt của bang này vẫn đang hoàn tất kiểm đếm số phiếu bầu còn lại. 

Một số quận đang kiểm đếm các lá phiếu của quân đội và phiếu của công dân Mỹ gửi về từ nước ngoài, được chuyển đến qua thư trước hạn chót của tòa án hôm 13/11 (giờ địa phương). 

Tại Pennsylvania, việc kiểm phiếu lại tự động diễn ra nếu cách biệt giữa 2 ứng viên dưới 0,5 điểm %. Hiện tại, cách biệt này là 0,8 điểm %. 

Ông Trump có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu có ít nhất 3 chữ ký của tri chứng thực có sai sót trong cuộc kiểm phiếu. Ngoài ra, ông Trump có thể tới tòa án bang để nộp đơn kiện cáo buộc gian lận và sai sót trong bầu cử. 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở quận Trung tâm của Pennsylvania, cáo buộc hệ thống bỏ phiếu qua thư của bang "thiếu các dấu hiệu minh bạch và khả năng xác minh của cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp". 

Đội ngũ của ông Trump đã giành được chiến thắng nhỏ tại đây sau khi một tòa án của bang cấm các quan chức bầu cử của hạt kiểm đếm các phiếu bầu qua thư và các phiếu bầu mà cử tri cung cấp thông tin còn thiếu sau ngày 9/11. 

Ngoài ra, đội ngũ của ông Trump còn khởi kiện một số trường hợp nhỏ khác tại bang Pennsylvania. 

Kết quả bầu cử của bang phải có vào ngày 23/11.

Bang Michigan: Không kiểm lại phiếu nhưng có nhiều thách thức pháp lý 

Tình hình chi tiết tại các bang chiến địa nơi ông Trump có hi vọng đảo ngược kết quả - 5

Ảnh: ABC

Khả năng kiểm lại phiếu không xảy ra tại bang Michigan nhưng có sự chậm trễ trong quá trình chứng nhận phiếu bầu. 

Bang Michigan cho phép tự động đếm lại phiếu bầu nếu cách biệt giữa người thắng và người thua nhỏ hơn 2.000 phiếu bầu, nhưng ông Biden đã dẫn với cách biệt khá lớn: 146.000 phiếu. 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đệ đơn kiện, yêu cầu dừng kiểm phiếu và nói rằng những giám sát viên kiểm phiếu của đảng Cộng hòa bị từ chối giám sát tại các điểm kiểm phiếu. Tuy nhiên, một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện này một ngày trước khi nó được đệ trình. 

Đội ngũ của ông Trump sau đó đệ trình đơn kiện liên bang ở quận phía tây bang Michigan, cáo buộc hành vi sai trái như sự phân biệt với người giám sát kiểm phiếu của đảng Cộng hòa, phải đứng xa hơn người giám sát của đảng Dân chủ. 

Đơn kiện còn nói rằng kết quả bầu cử ở bang Michigan không nên được chứng nhận nếu không có xác nhận rằng toàn bộ lá phiếu tại bang đã được kiểm đếm đúng cách và có thể cần một cuộc bầu cử đặc biệt ở những khu vực bầu cử có vấn đề. 

Mọi thách thức pháp lý tại Michigan phải được giải quyết trước ngày 23/11. Đây là hạn chót để bang Michigan đưa ra kết quả bầu cử. 

Bang Arizona: Không đủ điều kiện kiểm lại phiếu, có một thách thức pháp lý

Tình hình chi tiết tại các bang chiến địa nơi ông Trump có hi vọng đảo ngược kết quả - 6

Tại bang Arizona, việc kiểm phiếu lại khó có khả năng xảy ra. Ảnh: ABC

Ước tính, có 99% số phiếu đã được kiểm tại bang Arizona, ông Biden nhiều hơn ông Trump 0,3 điểm %. 

Theo quy định của bang Arizona, khả năng kiểm phiếu lại chỉ xảy ra tại bang nếu cách biệt giữa 2 ứng viên dưới 0,1 điểm %. Như vậy, khả năng này gần như không thể xảy ra. 

Đội ngũ của ông Trump đã đệ đơn kiện cáo buộc hạt Maricopa, nơi đông dân nhất của bang Arizona, đã sai sót khi từ chối phiếu bầu của một số lượng cử tri trong Ngày bầu cử

Đơn kiện, được đệ trình lên tòa Thượng thẩm của hạt Maricopa, nói rằng các nhân viên bầu cử coi thường sự lựa chọn của cử tri.

Thách thức pháp lý cần được giải quyết trước hạn chót phải có kết quả bầu cử tại bang Arizona - ngày 30/11. 

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-hinh-chi-tiet-tai-cac-bang-chien-dia-noi-ong-trump-co-hi-vong-dao-nguoc-k...

Ông Trump gián tiếp nhận thua trên Twitter?

Theo truyền thông Mỹ, một số trong "rừng" bài đăng trên Twitter của ông Trump hôm 12/11 cho thấy Tổng thống Mỹ đương...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung