Tình báo Mỹ tuyên bố gây sốc về Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 16:00 PM (GMT+7)

Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đưa ra tuyên bố gây sốc về Trung Quốc, trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại vẫn phủ bóng quan hệ Mỹ-Trung.

Tình báo Mỹ tuyên bố gây sốc về Trung Quốc - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận.

Theo RT, tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán thứ hai trước nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại.

"Trung Quốc đã trở nên táo bạo và hiện giờ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh, kinh tế và các giá trị Mỹ", Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes tuyên bố trong phiên điều trần.

"Chúng ta cần phải nghĩ rằng thách thức quân sự là một phần chiến lược quốc gia của Trung Quốc khi nước này đang muốn thể hiện sức mạnh và đảm bảo lợi ích quốc gia bằng mọi cách có thể", nghị sĩ Adam Schiff nói, đề cập đến hoạt động bán các thiết bị truyền thông của những công ty Trung Quốc như ZTE và Huawei.

Tham gia phiên điều trần có cựu Giám đốc tình báo thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Jim Fanell, các chuyên gia về Trung Quốc thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại, viện doanh nghiệp Mỹ và Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế.

Một quan chức giấu tên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nói: "Cơ quan tình báo Mỹ đã bị che mắt quá lâu và đánh giá sai về các hoạt động của Bắc Kinh". Trung Quốc ngày càng mở rộng năng lực hải quân trong khi Mỹ đánh giá sai lầm rằng Bắc Kinh tập trung các tranh chấp trong khu vực.

Đặc vụ CIA bị TQ mua chuộc, hứa “chăm sóc trọn đời”

Lần đầu gặp gỡ, điệp viên CIA được trao tấm séc trị giá 2,3 tỉ đồng.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc