Đặc vụ CIA bị TQ mua chuộc, hứa “chăm sóc trọn đời”

Thứ Năm, ngày 17/05/2018 08:25 AM (GMT+7)

Lần đầu gặp gỡ, điệp viên CIA được trao tấm séc trị giá 2,3 tỉ đồng.

Đặc vụ CIA bị TQ mua chuộc, hứa “chăm sóc trọn đời” - 1

Jerry có nguy cơ ngồi tù suốt đời.

Theo tờ SCMP, Trung Quốc được cho là đã mua chuộc điệp viên CIA Jerry Chun Shing Lee bằng tấm séc trị giá 100.000 USD (hơn 2,3 tỉ đồng). Ngoài ra, TQ cũng cam kết “chăm sóc trọn đời” cho điệp viên này.

Sinh ra ở Hong Kong, điệp viên CIA này làm việc cho cơ quan tình báo Mỹ từ năm 1994 tới 2007. Ông ta đã nhận hàng trăm ngàn USD tiền hối lộ thông qua các tài khoản ngân hàng cá nhân ở Hong Kong.

Dự kiến, Jerry sẽ phải hầu tòa tại bang Virginia vào ngày 18.5 vì tội tiết lộ thông tin quốc gia. “Ông Jerry phủ nhận là một điệp viên và chúng tôi sẽ chứng minh thân chủ của mình vô tội”, luật sư Edward MacMahon nói. “Ông ấy sẽ vô tội”.

Đặc vụ CIA bị TQ mua chuộc, hứa “chăm sóc trọn đời” - 2

Jerry tại Hong Kong, ít giờ trước khi bị bắt.

Ông Jerry bị điệp viên FBI bắt giữ tại sân bay quốc tế John F.Kennedy hồi tháng 1 vừa qua khi bay từ Hong Kong sang. Tờ SCMP cho biết đây có thể là vụ rò rỉ và bán thông tin quốc gia nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua ở Mỹ.

Tờ New York Times nói rằng dấu hiệu về vụ tuồn thông tin này được phát hiện ra năm 2010 trong cuộc điều tra chung của CIA và FBI. Theo đó, ông Jerry đã gặp 2 quan chức Bộ Công an Trung Quốc tại Thâm Quyến hồi tháng 4.2010 và được nhận 100.000 USD tiền hợp tác.

Sau đó, 2 người này yêu cầu ông Jerry cung cấp 21 thông tin quan trọng về CIA và hệ thống phòng thủ Mỹ. Hành động do thám của Trung Quốc đối với các quốc gia đã được thực hiện từ lâu, trong đó trọng tâm là Mỹ, tờ SCMP viết.

Jerry từng làm điệp viên CIA và nhiệm vụ chính là tuyển mộ đặc vụ. Ông từng giữ nhiều chức vụ khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có những vị trí được tiếp cận với thông tin tuyệt mật.

Tờ The Post cho biết Jerry từng làm việc cho một công ty thuốc lá Hong Kong năm 2007 nhưng sau đó bị hủy hợp đồng. Giám đốc công ty nghi ngờ ông Jerry tuồn thông tin mật cho chính quyền Trung Quốc.

Hiện tại, Jerry bị giam ở nhà tù Alexandria mà không được quyền nộp tiền bảo lãnh. Nếu bị kết tội, Jerry có thể phải chịu án tù chung thân.

Du khách TQ được đền 10 tỉ vì bị đặc vụ Mỹ đánh nhầm

Bức hình gương mặt tím tái của du khách Trung Quốc khiến chính quyền Bắc Kinh hết sức phẫn nộ.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc