Tình báo Mỹ: Nga bắn hàng trăm tên lửa vào Ukraine nhưng hầu hết thất bại

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tình báo Mỹ đánh giá chưa tới 50% tên lửa Nga bắn vào Ukraine thành công. Nhiều tên lửa Nga hoặc bị phóng hỏng, hoặc gặp trục trặc trong hành trình bay hoặc bắn trượt mục tiêu.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, Nga đã bắn hơn 1.100 tên lửa trong cuộc xung đột đang diễn ra với Ukraine. Trong khi đó, theo phía Ukraine, con số này là 2.100. Tuy nhiên, nhiều tên lửa của Nga rõ ràng hoặc là bị phóng hỏng hoặc bị trục trặc trong hành trình bay hoặc bắn trượt mục tiêu, các quan chức thân cận với tình báo Mỹ cho biết.

Tình báo Mỹ: Nga bắn hàng trăm tên lửa vào Ukraine nhưng hầu hết thất bại - 1

Một tên lửa chưa nổ của Nga ở Ukraine hôm 22-4. Ảnh: Mykhaylo Palinchak/Getty Images

Trả lời hãng tin Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng theo tiết lộ của tình báo Mỹ, tỉ lệ bắn hỏng tên lửa hằng ngày của Nga đôi khi vượt 50% đối với một số loại tên lửa dẫn đường chính xác. Hai quan chức khác nói rằng tỉ lệ thất bại có lúc lên tới 60%.

Một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ nói với tạp chí Newsweek rằng Mỹ đánh giá khả năng phóng tên lửa thành công của Nga chỉ đạt dưới 40% tổng thể.

Cũng theo quan chức này, cứ 10 tên lửa mà quân đội Nga bắn thì có 2-3 tên lửa bị phóng hỏng hoặc bắn trượt mục tiêu. 2/10 tên lửa gặp lỗi kỹ thuật trong hành trình bay và 2-3 tên lửa bắn trượt mục tiêu. Và một số tên lửa bị bắn hạ.

“Nếu nhìn vào tổng thể các đợt phóng, chúng tôi có thể nói rằng chưa tới nửa số tên lửa của Nga bắn trúng mục tiêu của chúng” – quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ nhận định.

Đặc biệt, đối với tên lửa hành trình phóng từ trên không, tình báo Mỹ nói rằng tỉ lệ thất bại vào bất kỳ ngày nào là từ 20% đến 60%. Các chuyên gia nói với Reuters rằng bất cứ điều gì mà tỉ lệ thất bại trên 20% là điều đáng lo ngại.

Những hệ thống tên lửa mới hơn, hiện đại hơn của Nga cũng không hoạt động hiệu quả tại Ukraine, Tướng Glen VanHerck, Tư lệnh Không quân Bắc Mỹ gần đây phát biểu trước tiểu ban lực lượng chiến lược thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện, theo trang USNI News.

Ông VanHerck nói rằng Nga gặp thách thức với một số tên lửa siêu thanh của họ về độ chính xác. Tướng Mỹ nói thêm Nga cũng có một số vấn đề cụ thể với hiệu quả hoạt động của tên lửa hành trình.

Các quan chức Mỹ xác nhận trước tiểu ban lực lượng chiến lược thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng số tên lửa mà Nga sử dụng ở Ukraine là đợt triển khai hệ thống tên lửa lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Ukraine đã trở thành điểm nổi bật và mang tính tàn phá của cuộc tấn công mà Nga tiến hành nhằm vào nước láng giềng. Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga ném bom vào Ukraine bất kể ngày đêm.

Nguồn: https://plo.vn/tinh-bao-my-nga-ban-hang-tram-ten-lua-vao-ukraine-nhung-hau-het-that-bai-post6820...

Cựu Tổng thống Ukraine bị chặn khi vượt biên, giữa lúc đối mặt cáo buộc phản quốc

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko – người tiền nhiệm của ông Zelensky – bị phát hiện khi đang cố gắng vượt biên sang Ba Lan sau khi dính cáo buộc phản quốc, truyền thông...

Chia sẻ
Theo TRI TÚC (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung